Phương trình lượng giác

N

nguyenbahiep1

câu 1 có phải là đề bài thế này

[laTEX]cos^2(x+\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(\frac{\pi}{2}-x -\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(\frac{\pi}{6} - x) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ 1-cos^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ -cos^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{1}{2} = 0 \\ \\ -u^2 + 2u - \frac{1}{2} = 0[/laTEX]
 
N

nhokute_97

câu 1 có phải là đề bài thế này

[laTEX]cos^2(x+\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(\frac{\pi}{2}-x -\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(\frac{\pi}{6} - x) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ sin^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ 1-cos^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ -cos^2(x-\frac{\pi}{6}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{1}{2} = 0 \\ \\ -u^2 + 2u - \frac{1}{2} = 0[/laTEX]

sai đề rồi đề như thế này nè:
[laTEX]cos2(x+\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\
 
B

buichianh18896

$\begin{array}{l}
\Leftrightarrow 1 - 2{\sin ^2}(x + \frac{\Pi }{3}) - 2\sin (x + \frac{\Pi }{3}) - \frac{3}{2} = 0 \\
\Leftrightarrow 4{\sin ^2}(x + \frac{\Pi }{3}) + 4\sin (x + \frac{\Pi }{3}) + 1 = 0 \\
\Leftrightarrow \sin (x + \frac{\Pi }{3}) = \frac{-1}{2} \\
\end{array}$
biến đổi $2\cos (x - \frac{\Pi }{6}) = - 2\sin (x - \frac{\Pi }{6} + \frac{\Pi }{2}) - 2\sin (x + \frac{\Pi }{3})$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Đề câu 1 không có mũ 2 đâu mà đề phải là: cos2(...) + 2cos(...) - 3/2 =0

[laTEX]cos(2x+\frac{2\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ 2cos^2(x +\frac{\pi}{3}) + 2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{5}{2} = 0 \\ \\ 2sin^2(\frac{\pi}{6}-x) +2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{5}{2} = 0 \\ \\ - 2cos^2 (x - \frac{\pi}{6}) +2cos(x - \frac{\pi}{6}) - \frac{1}{2} = 0 \\ \\ -2u^2+2u - \frac{1}{2} = 0[/laTEX]
 
N

nhokute_97

Em thử tính theo cách của anh nhưng kết quả ra số lẻ chắc anh làm nhầm chỗ nào rồi chứ giải lượng giác ít khi co kết quả là số lẻ lắm. :(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
2

20071006

kage bushin no jutsu!!!


1) Cos2(x + \prod_{i=1}^{n}/3) + 2Cos(x - \prod_{i=1}^{n}/6) = 3/2
2) Sin(3\prod_{i=1}^{n}/4 + 4) = 2Cos(\prod_{i=1}^{n}/8 - 2x)
Giải giúp mình nha.Thanks trước :khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67):

1, bạn có thể làm như thế này xem sao.
đặt:
[tex] x + \frac{\pi}{3} = t \Rightarrow x- \frac{\pi}{6} = t - \frac{\pi}{2} [/tex]
phương trình tương đương với:
[tex] cos2t - 2cos(t - \frac{\pi}{2}) = \frac{3}{2} \Leftrightarrow 1- 2sin^2 x - 2sinx = \frac{3}{2} \Leftrightarrow -2sin^2 x - 2sinx - \frac{1}{2} = 0 \Leftrightarrow sinx= \frac{-1}{2} = sin(\frac{-\pi}{6}) \Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{-\pi}{6}+ k2\pi}\\{x = \frac{5\pi}{6} + k2\pi}[/tex]
:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom