phương trình lượng giác giúp mình với

R

rainbridge

[TEX]\frac{ 4sin3x - 13sin2x + 4sinx } { 3cos3x - 13 cosx + 8cos^2 x } = 1[/TEX]
mình làm thử nha
ĐK: [TEX]3cos3x - 13 cosx + 8cos^2 x[/TEX] khác 0
[TEX]pt\Leftrightarrow 4sin3x - 13sin2x + 4sinx =3cos3x - 13 cosx + 8cos^2 x [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4.(sin3x+sinx)-13sin2x=3cos3x - 13 cosx + 8cos^2 x [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8sin2x.cosx-13sin2x=3cos3x - 13 cosx + 8cos^2 x [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin2x(8cosx-13)=3(4cos^3x-3cosx)+cosx(8cosx-13)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (8cosx-13)(sin2x-cosx)=3cosx(4cos^2x-3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (8cosx-13)cosx(2sinx-1)=3cosx(1-4sin^2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (8cosx-13)cosx(2sinx-1)=3cosx(1+2sinx)(1-2sinx)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(2sinx-1)((8cosx-13+3(2sinx+1))=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(2sinx-1)(8cosx+6sinx-10)=0[/TEX]
tới đây thì ra rồi ^^
 
Top Bottom