Toán 12 Phương trình logarit

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
[tex]log_{2014}(4x^2+2)+4x^2+2=log_{2014}(x^6+x^2+1)+x^6+x^2+1\Rightarrow 4x^2+2=x^6+x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow x^6-3x^2-1=0[/tex] [tex]\Rightarrow t^3-3t-1=0[/tex]
Hàm đạt 2 cực trị trái dấu tại [tex]t=-1;\: t=1[/tex]; [tex]f(0)<0[/tex]; [tex]f(1)<0[/tex]; [tex]f(2)>0[/tex] nên pt có đúng 1 nghiệm không âm và nghiệm đó thuộc [0;2]
Xét t thuộc [0;2]
Đặt [tex]t=2cosa \geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow 8cos^3a-6cosa-1=0\Leftrightarrow 2cos3a-1=0\Rightarrow cos3a=\frac{1}{2}[/tex]
.....
Đoạn sau chắc bạn tự giải nốt được
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
[tex]log_{2014}(4x^2+2)+4x^2+2=log_{2014}(x^6+x^2+1)+x^6+x^2+1\Rightarrow 4x^2+2=x^6+x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow x^6-3x^2-1=0[/tex] [tex]\Rightarrow t^3-3t-1=0[/tex]
Hàm đạt 2 cực trị trái dấu tại [tex]t=-1;\: t=1[/tex]; [tex]f(0)<0[/tex]; [tex]f(1)<0[/tex]; [tex]f(2)>0[/tex] nên pt có đúng 1 nghiệm không âm và nghiệm đó thuộc [0;2]
Xét t thuộc [0;2]
Đặt [tex]t=2cosa \geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow 8cos^3a-6cosa-1=0\Leftrightarrow 2cos3a-1=0\Rightarrow cos3a=\frac{1}{2}[/tex]
.....
Đoạn sau chắc bạn tự giải nốt được
Cảm ơn bạn nha :D
 
Top Bottom