Toán Phương trình logarit

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Đặt $t=\sqrt{\log_3^2 x+1} \ (t>0) \rightarrow x \in [1;3^{\sqrt{3}}] \rightarrow t \in [1;2]$
Khi đó phương trình tương đương với: $t^2+t-2m-2=0 \iff t^2+t-2=2m$ (*)
Đặt $f(t)=t^2+t-2$
Yêu cầu bài toán trở thành tìm $m$ để phương trình (*) có nghiệm thuộc $[1;2]$
Xét $f'(t)=2t+1 \rightarrow t=\dfrac{-1}{2}$
Ta có: $f(1)=0; f(2)=4$
Vẽ BBT
Ta thấy để (*) có nghiệm thuộc $[1;2]$ thì $0 \leq 2m \leq 4 \rightarrow 0 \leq m \leq 2$
 
  • Like
Reactions: Hồng đậu

Hồng đậu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
327
592
121
Nghệ An
Yêu cầu bài toán trở thành tìm mmm để phương trình (*) có nghiệm thuộc [1;2][1;2][1;2]
Xét f′(t)=2t+1→t=−12f′(t)=2t+1→t=−12f'(t)=2t+1 \rightarrow t=\dfrac{-1}{2}
Ta có: f(1)=0;f(2)=4f(1)=0;f(2)=4f(1)=0; f(2)=4
Vẽ BBT
Mình hơi thắc mắc chút
Mấy bước xét f' và BBT thấy nó không liên quan mấy :D
P/s tại mk ngâu lâu dốt bền mà, câu hỏi ngu quá thì bạn không cần trả lời đâu, để mk tu luyện thêm tí thì sẽ hiểu ^ ^
Cảm ơn bạn nha, dù rất sợ bị vi phạm nhưng mà mình lại rất cảm kích nên cứ nói ra việc gì phải xoắn ahehe
 
  • Like
Reactions: LN V

Hồng đậu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
327
592
121
Nghệ An
Mình hơi thắc mắc chút
Mấy bước xét f' và BBT thấy nó không liên quan mấy :D
P/s tại mk ngâu lâu dốt bền mà, câu hỏi ngu quá thì bạn không cần trả lời đâu, để mk tu luyện thêm tí thì sẽ hiểu ^ ^
Cảm ơn bạn nha, dù rất sợ bị vi phạm nhưng mà mình lại rất cảm kích nên cứ nói ra việc gì phải xoắn ahehe
Không p giải thích nữa đâu, mìn hiểu ra rồi ^ ^
 
Top Bottom