Phuong trinh log

  • Thread starter guchannguyen@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 369

T

trantien.hocmai

bài này ta giải như sau
$log_3(x^2+x+1)-log_3x=-x^4+x^2+2x-1$
$<-> \frac{x^2+x+1}{x}=3^{-x^4+x^2+2x-1}$
xét hàm số
$f(x)=\frac{x^2+x+1}{x}=x+\frac{1}{x}+1$\geq $3$ \forall x>0
ta có
$-x^4+x^2+2x-1$\leq 1
nên
$3^{-x^4+x^2+2x-1}$\leq 3
do đó
$-x^4+x^2+2x-1=1$
$\left\{ \begin{array}{l} x=-1 \\ x=1 \end{array} \right.$
$x=-1 (L)$
không có dấu ngoặc vuông nên dùng dấu ngoặc nhọn thay thế
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom