phương trình "kinh điển "

P

pk_ngocanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ làm phần cấp số nhân , cuối cùng rút ra cái pt bậc 5 này , các bạn giải hộ cái
[TEX]9q^5 - 61q^3 - 61q^2 +9 = 0 [/TEX]
__________________________
mà thực ra cái bài nó thế này !
tìm u1 và q bít
[TEX]\left{\begin{u1 + u6 = 244}\\{u3 + u4 = 36} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

mem.hoc.mai

[TEX]9x^5 - 61x^3 - 61x^2 +9 = 0 [/TEX]
[TEX]\huge \Leftrightarrow (x-3)(9x^4+27x^3+20x^2-x-3)=0 \\ \Leftrightarrow (x-3)(x+1)(9x^3+18x^2+2x-3)=0 \\ \Leftrightarrow (x-3)(x-1)(x-\frac13)(9x^2+21x+9)=0 \\ \lef[\begin{array} x=-1 \\ x=3 \\ x= \frac 13 \\ x=\frac {-7+\sqrt{13}}{6} \\ x=\frac {-7-\sqrt{13}}{6} \end{array}\right.[/TEX]
Vậy đó !
 
M

mem.hoc.mai

Bài học : do các hệ số : 9-(-61)+(-61)-9=0 nên nhẩm được nghiệm x=-1.
Hạ được 1 bậc của phương trình, còn bậc 4 .Lấy máy tính , thử các giá trị x=-3;-2;...;2;3 thấy x=3 là nghiệm .Hạ được xuống còn bậc 3 .Giải phương trình bậc 3, nhận được nghiệm x=13x=\frac 13 .Bài toán kết thúc.
 
P

pttd

tớ làm phần cấp số nhân , cuối cùng rút ra cái pt bậc 5 này , các bạn giải hộ cái
[TEX]9q^5 - 61q^3 - 61q^2 +9 = 0 [/TEX]
__________________________
mà thực ra cái bài nó thế này !
tìm u1 và q bít
[TEX]\left{\begin{u1 + u6 = 244}\\{u3 + u4 = 36} [/tex]
Mình làm thế này không bít có đúng không nhưng thui cứ post lên naz
vì là cấp số nhân (với U1#0;d#0) nên ta có
[TEX]U_1 =\frac{U_3}{q^2}[/TEX]
[TEX]U_6=U_3.q^3[/TEX]
[TEX]U_4=U_3 .q[/TEX]
[TEX]<=>\left{\begin{U_3.(\frac{1}{q^2} + q^2) = 244}\\{U_3.(1 + q) = 36} [/TEX]
[TEX]<=>9.q^5 -61q^3 -61q^2 -9=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

còn bài này nữa các bạn ơi ! khiếp ban cơ bản mà toàn vớ bài khủng
tìm u1, q của cấp số nhân biết
{u1+u2+u3+u4=15u12+u22+u32+u42=85\left\{ \begin{array}{l} u1 + u2 + u3 + u4 = 15 \\ u1^2 + u2^2 + u3^2 + u4^2 = 85 \end{array} \right.
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

mình chỉ tìm ra ngiệm -1 với 3 thui....còn 2 ngiệm còn lại thì ngại tính lắm
 
H

hsdailoc

còn bài này nữa các bạn ơi ! khiếp ban cơ bản mà toàn vớ bài khủng
tìm u1, q biết
{u1+u2+u3+u4=15u12+u22+u32+u42=85\left\{ \begin{array}{l} u1 + u2 + u3 + u4 = 15 \\ u1^2 + u2^2 + u3^2 + u4^2 = 85 \end{array} \right.
bài này là cấp số gì bạn????????????
trong đề khong thấy ghi cái chi hết vậy.....
 
P

pham_kien

u1+u2+u3+u4=15
u1^2+u2^2+u3^2+u4^2=85

<=>u1(q^3-1)/(q-1)=85 (1) q=+hoac -1 ko thoả mãn chia (2) cho (1) ta dc :u1(q^2 - q +1)=19/3 (3) ket hp voi (1) co
man U1^2(q^6-1)/(q^2-1) (2)
u1q=13/3 hay u2=13/3.tu (3) lai co u1q^2+u1=19/3+13/3=32/3<=>u2q +u1=32/3 <=>13/3q+u1=32/3va` ket hop voi qu1=13/3 giải pt bac 2 ta tìm ra u1 và q thoi né pp moi nguòi .mình gà mò
 
Top Bottom