Hóa 11 Phương trình ion

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Viết giúp em phương trình ion với ạ.
[tex]CuFeS_{2}+HNO_{3}\rightarrow Cu(NO_{3})_{2}+Fe(NO_{3})_{2}+H_{2}SO_{4}+NO_{2}[/tex]
[tex]Cu_{2}FeS_{2}+HNO_{3}\rightarrow Cu(NO_{3})_{2}+Fe(NO_{3})_{2}+H_{2}SO_{4}+NO_{2}[/tex]
Cu+Fe+S-1 +H+ +NO3-=Cu2+ +Fe3+ +NO2+ H2SO4
Cu+1 +Fe2+ +S2- +H+ +NO3-=Cu2+ +Fe3+ +NO2+ H2SO4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cu+Fe+S-1 +H+ +NO3-=Cu2+ +Fe3+ +NO2+ H2SO4
Cu+1 +Fe2+ +S2- +H+ +NO3-=Cu2+ +Fe3+ +NO2+ H2SO4

Đây không phải là phương trình ion.
Trong phương trình ion:
- chất rắn, chất khí, chất điện ly yếu viết ở dạng phân tử
- chất tan ở dạng ion
- phải bảo toàn nguyên tố và điện tích hai vế:

CuFeS2 + 18 H+ + 17 NO3- -> Cu2+ + Fe3+ + 2 SO42- + 17 NO2 + 9 H2O
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đây không phải là phương trình ion.
Trong phương trình ion:
- chất rắn, chất khí, chất điện ly yếu viết ở dạng phân tử
- chất tan ở dạng ion
- phải bảo toàn nguyên tố và điện tích hai vế:

CuFeS2 + 18 H+ + 17 NO3- -> Cu2+ + Fe3+ + 2 SO42- + 17 NO2 + 9 H2O
Còn Cu2FeS2 cũng ra sp như này ạ?
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Chị giải bài này giúp em với.
Cho hhA gồm 0.15 mol CuFeS2 và 0.09 mol Cu2FeS2 + HNO3 dư = dd X và hh khí Y gồm NO và NO2. Thêm dd BaCl2 dư vào X đc m g kết tủa. Mặt khác, nếu thêm Ba(OH)2 dư vào x rồi nung đến m ko đổi đc a g chất rắn. Tìm m và a.
@phamthimai146

Em ra m = 48 g và a = 93.6 g đúng hay sai ạ? Nếu sai chị giải giúp em với.
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị giải bài này giúp em với.
Cho hhA gồm 0.15 mol CuFeS2 và 0.09 mol Cu2FeS2 + HNO3 dư = dd X và hh khí Y gồm NO và NO2. Thêm dd BaCl2 dư vào X đc m g kết tủa. Mặt khác, nếu thêm Ba(OH)2 dư vào x rồi nung đến m ko đổi đc a g chất rắn. Tìm m và a.
@phamthimai146

0,15 mol CuFeS2 -> Cu2+ 0,15, Fe3+ 0,15 và SO42- 0,3 mol
0,09 mol Cu2FeS2 -> Cu2+ 0,18 mol, Fe3+ 0,09 mol và SO42- 0,18 mol
=> dd X; Cu2+ 0,33 mol, Fe3+ 0,24 mol và SO42- 0,48 mol

X + BaCl2 cho BaSO4 0,48 mol => m = 233*0,48 = 111,84
X + Ba(OH)2 cho kết tủa, nung => CuO 0,33 mol, Fe2O3 0,12 mol + BaSO4 0,48 mol => a = 80*0,33 + 160*0,12 + 233*0,48 = 157,44
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom