Hóa Phương trình ion

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200 ml dung dịch A chứa HCl 1M và HNO3 2M tác dụng với 300 ml dung dịch chứa NaOH 0,8M và KOH xM tạo thành dung dịch C. Để trung hòa dung dịch C cần 60 ml HCl 1M. Tìm x và khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch C?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 200 ml dung dịch A chứa HCl 1M và HNO3 2M tác dụng với 300 ml dung dịch chứa NaOH 0,8M và KOH xM tạo thành dung dịch C. Để trung hòa dung dịch C cần 60 ml HCl 1M. Tìm x và khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch C?
H+ +OH- -------> H2O
nHCl ban đâu = 0,2*1=0,2 mol
nHNO3 =0,2*2=0,4 mol
nHCl thêm vào là : 0,06*1=0,06 mol
=> nH+ =0,06+0,4+0,2=0,66 mol
nNaOH=0,8*0,3=0,24 mol
nKOH=0,3*x=0,3x mol
=> n OH- =0,24 +0,3x mol
vì pư trung hòa vừa đủ
=> nOH- =nH+
=> 0,24+0,3x=0,66 mol
=>x=0,14 mol => nKOH=0,3*0,14=0,042 mol
+ áp dụng bt nguyên tố
=> mcr=mCl-+mNO3-+mNa+ +mK+
=>mcr=0,26*35,5+0,4*62+0,24*23+0,042*39=41,188 g
 
Top Bottom