phương trình ion

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 10: cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0.1mol/l và (NH4)2CO3 0.25 mol/l. sau khi phản ứng kết thúc thu được 39.7g kết tủa A và dung dịch B. phần trăm BaCO3 trong A là?
mọi người chỉ giúp mình làm sao biết CO3 hết hay Ca2+ và Ba2+ hết
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Thật ra ở đây chỉ xảy ra pứ trao đổi nhưng cũng phải tuân theo ĐLBTĐT tức là [TEX]nCl^-=2nCO_3^{2-}[/TEX].
Bạn dùng phương pháp tăng giảm khối lượng.
n(Pứ) = [TEX]\frac{3,3}{71-60}=0,3[/TEX]mol =>n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX] dư.
Ta tính theo lượng [TEX]Ba^{2+}[/TEX] và [TEX]Ca^{2+}[/TEX].
Lập hệ phương trình ta có: n[TEX]CaCl_2[/TEX]=0,2mol và [TEX]nBaCl_2[/TEX]=0,1mol.
Việc còn lại bạn từ từ làm nhá!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom