Hòa tan hoàn toàn 3,24 gam bột Al trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,02 mol khí X duy nhất và dung dịch Y chứa 27,56 gam muối. Tìm công thức phân tử của khí X ???
Nhờ mn giải giúp mình
Hòa tan hoàn toàn 3,24 gam bột Al trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,02 mol khí X duy nhất và dung dịch Y chứa 27,56 gam muối. Tìm công thức phân tử của khí X ???
Nhờ mn giải giúp mình
Hòa tan hoàn toàn 3,24 gam bột Al trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,02 mol khí X duy nhất và dung dịch Y chứa 27,56 gam muối. Tìm công thức phân tử của khí X ???
Nhờ mn giải giúp mình
Mol Al = 3,24/27 = 0,12 => muối Al(NO3)3 0,12 mol => m Al(NO3)3 = 25,56 < 27,56 => có muối NH4NO3 x mol => 80x = 27,56 - 25,56 = 2 => x = 0,025
0,02 khí X nhận n e
Bảo toàn mol e: 3*0,12 = 0,02n + 8x => n = 8 => X là N2O