Hóa 8 phương trình hóa học

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòan thành các sơ đồ sau
a) [tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] ---(1)--> [tex]Al(OH)_{3}[/tex] ---(2)-->[tex]NaAlO_{2}[/tex]
[tex]Al(OH)_{3}[/tex] ---(3)--> [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] ---(4)--> [tex]NaAlO_{2}[/tex]

b) [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ----> A ----> [tex]FeCl_{2}[/tex]
[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ----> B ----> [tex]FeCl_{2}[/tex]

2. A là hỗn hợp gồm Mg, Cu
A --+[tex]O_{2}[/tex]--> B ---+dd HCl--> C --+Na--> {Khí D + dd E
{ kết tủa F --[tex]t^{o}[/tex]--> G --+D, [tex]t^{o}[/tex] ---> M

3. Từ Na, [tex]FeS_{2}[/tex], [tex]O_{2}[/tex], [tex]H_{2}O[/tex] và xúc tác . Viết PTHH điều chế [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}, Fe(OH)_{2}[/tex]

4. a) Chọn 4 chất thỏa mãn: [tex]Fe_{x}O_{y}+X\rightarrow Fe+?[/tex]
b) Viết 6 PTHH khác nhau: [tex]BaCl_{2}+?\rightarrow NaCl+?[/tex]
c) Viết 9 PTHH khác nhau: [tex]A\rightarrow ZnCl_{2}[/tex]
( A là Zn hoặc hợp chất của Zn)
d) Viết PTHH 4 cách điều chế [tex]NaOH,Al(OH)_{3}[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, [tex]Al_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Al(OH)_3+3Na_2SO_4\\Al(OH)_3+NaOH\overset{1000^o}{\rightarrow}NaAlO_2+2H_2O\\NaAlO_2+2H_2O+CO_2\rightarrow Al(OH)_3+NaHCO_3\\2Al(OH)_3\overset{t^o}{\rightarrow}Al_2O_3+3H_2O\\Al_2O_3+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_2+H_2O[/tex]
b, [tex]Fe_2O_3+3H_2\overset{t^o}{\rightarrow}2Fe+3H_2O\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
[tex]3Fe_2O_3+CO\rightarrow 2Fe_3O_4+CO_2\\Fe_3O_4+8HCl\rightarrow FeCl_2+2FeCl_3+4H_2O[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 2:
[tex](1):\left\{\begin{matrix} 2Mg+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2MgO & \\ 2Cu+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2CuO & \end{matrix}\right.\\(2):\left\{\begin{matrix} MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+2H_2O & \\ CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+2H_2O & \end{matrix}\right.\\(3):2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2\\(4):[/tex]
Đoạn này cái gì thì kết tủa F?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Dương Thảoo

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3:
+, Điều chế $Fe_2(SO_4)_3$:
[tex](1):\left\{\begin{matrix} 2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2 & \\ 4FeS_2+11O_2\rightarrow 2Fe_2O_3+8SO_2 & \end{matrix}\right.\\(2): SO_2+H_2O\rightarrow H_2SO_4\\(3):Fe_2O_3+3H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_3)_3+3H_2O[/tex]
+, Điều chế: $Fe(OH)_2$
[tex]Fe_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Fe(OH)_3+3NaSO_4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Thảoo

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
Bài 2:
[tex](1):\left\{\begin{matrix} 2Mg+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2MgO & \\ 2Cu+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2CuO & \end{matrix}\right.\\(2):\left\{\begin{matrix} MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+2H_2 & \\ CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+2H_2 & \end{matrix}\right.\\(3):2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2\\(4):[/tex]
Đoạn này cái gì thì kết tủa F?
(3) sai rồi, lấy C + Na sao lại lấy [tex]H_{2}O[/tex] + Na
 

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
Bài 3:
+, Điều chế $Fe_2(SO_4)_3$:
[tex](1):\left\{\begin{matrix} 2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2 & \\ 4FeS_2+11O_2\rightarrow 2Fe_2O_3+8SO_2 & \end{matrix}\right.\\(2): SO_2+H_2O\rightarrow H_2SO_4\\(3):Fe_2O_3+3H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_3)_3+3H_2O[/tex]
+, Điều chế: $Fe(OH)_2$
[tex]Fe_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Fe(OH)_3+3NaSO_4[/tex]
viết là điều chế [tex]Fe(OH)_{2}[/tex] sao lại thành đ/chế [tex]Fe(OH)_{3}[/tex]
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
a) Chọn 4 chất thỏa mãn: FexOy+X→Fe+?
X:
-CO
-H2
-C
-Al
b) Viết 6 PTHH khác nhau: BaCl2+?→NaCl+?
-Na2SO4
-NaHSO4
-Na2CO3
-Na2SO3
-Na3PO4
-Na2SiO3
c) Viết 9 PTHH khác nhau: A→ZnCl2
Zn+Cl2-->
Zn+HCl-->
ZnSO4+BaCl2-->
Zn(OH)2+HCl-->
ZnO+HCl-->
BaZnO2+HCl(dư)-->
Zn+CuCl2-->
Zn(HCO3)2+HCl-->
ZnS+HCl-->
Zn+FeCl3-->
d) Viết PTHH 4 cách điều chế NaOH,Al(OH)3
Na2O+H2O-->
Na+H2O-->
Na2CO3+Ba(OH)2-->
NaHCO3+Ba(OH)2-->
AlCl3+NaOH-->
NaAlO2+CO2+H2O-->
NaAlO2+HCl+H2O-->
NaAlO2+AlCl3+H2O-->
Al2(SO4)3+Ba(OH)2-->
2. A là hỗn hợp gồm Mg, Cu
A --+O2O2O_{2}--> B ---+dd HCl--> C --+Na--> {Khí D + dd E
{ kết tủa F --totot^{o}--> G --+D, totot^{o} ---> M
Mg,Cu--+O2-->MgO,CuO-+-HCl-->H2O--+Na-->H2+dung dịch NaOH
Fe(OH)3--t0-->Fe2O3--+H2-->Fe
viết là điều chế [tex]Fe(OH)_{2}[/tex] sao lại thành đ/chế [tex]Fe(OH)_{3}[/tex]
Bài 3:
+, Điều chế $Fe_2(SO_4)_3$:
[tex](1):\left\{\begin{matrix} 2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2 & \\ 4FeS_2+11O_2\rightarrow 2Fe_2O_3+8SO_2 & \end{matrix}\right.\\(2): SO_2+H_2O\rightarrow H_2SO_4\\(3):Fe_2O_3+3H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_3)_3+3H_2O[/tex]
+, Điều chế: $Fe(OH)_2$
[tex]Fe_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Fe(OH)_3+3NaSO_4[/tex]
3. Từ Na, FeS2FeS2FeS_{2}, O2O2O_{2}, H2OH2OH_{2}O và xúc tác . Viết PTHH điều chế Fe2(SO4)3,Fe(OH)2
FeS2+O2-->Fe2O3+SO2
H2O--dp-->h2+O2
O2+SO2-->SO3
SO3+H2O-->H2SO4
H2SO4+Fe2O3-->fe2(SO4)3
--
Fe2O3+H2-->Fe+H2O
Fe+H2SO4-->feSO4+H2O
Na+H2O-->NaOH+H2
NaOH+FeSO4-->Na2SO4+Fe(OH)2
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Điều chế Fe(OH)2 thế này cho đơn giản:

Na+H2O -> NaOH + H2
FeS2 + H2SO4 (pha loãng, có sẵn H2O tiếc gì chút nước) -> FeSO4 + S+ H2S
FeSO4 + NaOH -> Fe(OH)2
Chưa cân bằng
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
FeS2 + H2SO4 (pha loãng, có sẵn H2O tiếc gì chút nước) -> FeSO4 + S+ H2S
theo THPT thì:
FeS2 là kết tủa không bị hòa tan bởi H2SO4 loãng hay HCl gì gì đó nha, nó chỉ bị hòa tan bởi HNO3, H2SO4 đặc nóng thôi...
theo THCS thì
FeS2 cấu tạo từ FeS.S nên vẫn tham gia pư
---
mình nghĩ là THPT nó chắc chắn hơn mà pt không chắc chắn như trên không nên đưa vào bài làm, dễ sai.
@Hồng Nhật : coi dùm em cái anh
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điều chế Fe(OH)2 thế này cho đơn giản:

Na+H2O -> NaOH + H2
FeS2 + H2SO4 (pha loãng, có sẵn H2O tiếc gì chút nước) -> FeSO4 + S+ H2S
FeSO4 + NaOH -> Fe(OH)2
Chưa cân bằng
theo THPT thì:
FeS2 là kết tủa không bị hòa tan bởi H2SO4 loãng hay HCl gì gì đó nha, nó chỉ bị hòa tan bởi HNO3, H2SO4 đặc nóng thôi...
theo THCS thì
FeS2 cấu tạo từ FeS.S nên vẫn tham gia pư
---
mình nghĩ là THPT nó chắc chắn hơn mà pt không chắc chắn như trên không nên đưa vào bài làm, dễ sai.
@Hồng Nhật : coi dùm em cái anh
FeS2 sẽ phản ứng với H2SO4 với điều kiện đặc và nóng!!! Tạo ra muối Fe3+ nha.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom