Hóa Phương trình hóa học

Kim Đức Dũng 10A1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
11
6
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 11,2 g sắt tác dụng vừa đủ với HCl. Sau phản ứng thu được V lít khí Hiđro ở đktc.

a) Tìm V

b) Tìm khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng

c) Tìm khối lượng của HCl
Bài 2: Cho 32 g CuO tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng của H2SO4

b) Tìm khối lượng của CuSO4 tạo ra sau phản ứng

Bài 3: Cho 48g Fe2O3 tác dụng vừa đủ với HCl.

a) Tìm khối lượng HCl

b) Tìm khối lượng FeCl3 tạo thành sau phản ứng

Bài 4: Cho 16 g NaOH tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng H2SO4

b) Tìm khối lượng của Na2SO4 tạo thành sau phản ứng

Bài 5: Cho 10 g CaCO3 vào một bình kín rồi đun nóng tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được CaO và CO2.

a) Tìm thể tích khí CO2 ở đktc

b) Tính khối lượng CaO tạo thành sau phản ứng

Bài 6: Cho 78 g Al(OH)3 tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tính khối lượng H2SO4

b) Tính khối lượng của Al2(SO4)3 tạo thành sau phản ứng

Bài 7: Cho 22,2 g CaCl2, tác dụng vừa đủ với AgNO3.

a) Tính khối lượng AgNO3

b) Tính khối lượng các chất còn lại trong phản ứng

Bài 8: Cho 10,6 g Na2CO3 tác dụng vừa đủ với CaCl2. Tính khối lượng các chất tạo thành sau phản ứng
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Bài 1: Cho 11,2 g sắt tác dụng vừa đủ với HCl. Sau phản ứng thu được V lít khí Hiđro ở đktc.

a) Tìm V

b) Tìm khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng

c) Tìm khối lượng của HCl
nFe=11,2/56=0,2mol
phương trình hóa học:
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
0,2..0,4........0,2.....0,2
Thể tích khí H2 ở đktc: 22,4.0,2=4,48 lít
khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng: 0,2.127=25,4g
khối lượng của HCl: 0,2.36,5=7,3g
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
nFe=11,2/56=0,2mol
phương trình hóa học:
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
0,2..0,4........0,2.....0,2
Thể tích khí H2 ở đktc: 22,4.0,2=4,48 lít
khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng: 0,2.127=25,4g
khối lượng của HCl: 0,2.36,5=7,3g
nHCl = 0,4 sao bạn thay số nhân 0,2 thế kia?
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Bài 2: Cho 32 g CuO tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng của H2SO4

b) Tìm khối lượng của CuSO4 tạo ra sau phản ứng
Giải 2:
n(CuO)=32:80=0,4(mol)
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O
0,4...........0,4.........0,4...................(mol)
a)Theo PTHH:n(H2SO4)=0,4(mol)
=>m(H2SO4)=0,4.98=39,2(g)
b)Theo PTHH:n(CuSO4)=0,4(mol)
=>m(CuSO4)=0,4.160=64(g)
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1: Cho 11,2 g sắt tác dụng vừa đủ với HCl. Sau phản ứng thu được V lít khí Hiđro ở đktc.

a) Tìm V

b) Tìm khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng

c) Tìm khối lượng của HCl
PTHH: Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
a) Số mol Fe phản ứng: nFe= 11,2/ 56 = 0,2 mol
Theo pt => nH2= nFe = 0,2 mol
=> VH2 (đktc) = 0,2 * 22,4 = 4,48 ( lít)
b) Theo pt: nFeCl2= nFe = 0,2 mol
=> mFeCl2 = 0,2 * 127=25,4 (g)
c) Theo pt: nHCl = 2n Fe = 0,4 mol
=> mHCl= 0,4 * 36,5 = 14,6 (g)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1: Cho 11,2 g sắt tác dụng vừa đủ với HCl. Sau phản ứng thu được V lít khí Hiđro ở đktc.

a) Tìm V

b) Tìm khối lượng của FeCl2 tạo ra sau phản ứng

c) Tìm khối lượng của HCl
Bài 2: Cho 32 g CuO tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng của H2SO4

b) Tìm khối lượng của CuSO4 tạo ra sau phản ứng

Bài 3: Cho 48g Fe2O3 tác dụng vừa đủ với HCl.

a) Tìm khối lượng HCl

b) Tìm khối lượng FeCl3 tạo thành sau phản ứng

Bài 4: Cho 16 g NaOH tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng H2SO4

b) Tìm khối lượng của Na2SO4 tạo thành sau phản ứng

Bài 5: Cho 10 g CaCO3 vào một bình kín rồi đun nóng tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được CaO và CO2.

a) Tìm thể tích khí CO2 ở đktc

b) Tính khối lượng CaO tạo thành sau phản ứng

Bài 6: Cho 78 g Al(OH)3 tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tính khối lượng H2SO4

b) Tính khối lượng của Al2(SO4)3 tạo thành sau phản ứng

Bài 7: Cho 22,2 g CaCl2, tác dụng vừa đủ với AgNO3.

a) Tính khối lượng AgNO3

b) Tính khối lượng các chất còn lại trong phản ứng

Bài 8: Cho 10,6 g Na2CO3 tác dụng vừa đủ với CaCl2. Tính khối lượng các chất tạo thành sau phản ứng

1.
PTHH : $Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2$
$n_{Fe}=0,2 mol$
---> $n_{H_2}=0,2 (mol)$
---> $V=4,48(l)$
b) $n_{HCl}=0,4 (mol)$
---> $m_{HCl}=14,6 (g)$
2.
PTHH : $CuO+H_2SO_4 -> CuSO_4+H_2O$
$n_{CuO}=0,4 (mol)$
--> [TEX]n_{H_2SO_4}=0,4 (mol)[/TEX]
---> [TEX]m_{H_2SO_4}=39,2 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{CuSO_4}=0,4 (mol)[/TEX]
---> [TEX]m_{CuSO_4}=64(g)[/TEX]
3.
PTHH : [TEX]Fe_2O_3+6HCl -> 2FeCl_3+3H_2O[/TEX]
[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,3 (mol) -> n_{HCl}=1,8 (mol)[/TEX]
-> [TEX]m_{HCl}=65,7(g)[/TEX]
b) [TEX]n_{FeCl_3}=0,6 (mol) -> m_{FeCl_3}=97,5(g)[/TEX]
 
Last edited:

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Bài 4: Cho 16 g NaOH tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng H2SO4

b) Tìm khối lượng của Na2SO4 tạo thành sau phản ứng
nNaOH=16/40=0,4mol
PTHH:
2NaOH+H2SO4=>Na2SO4+2H2O
0,4.........0,2...........0,2mol
khối lượng H2SO4: 0,2.98=19,6g
khối lượng của Na2SO4 tạo thành sau phản ứng: 0,2.142=28,4g
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Bài 3: Cho 48g Fe2O3 tác dụng vừa đủ với HCl.

a) Tìm khối lượng HCl

b) Tìm khối lượng FeCl3 tạo thành sau phản ứng
giải 3:n(Fe2O3)=48:160=0,3(mol)
Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O
0,3..........1,8..........0,6.....................(mol)
a)Theo PTHH:m(HCl)=1,8.36,5=65,7(g)
b)Theo PTHH:m(FeCl3)=0,6.162,5=97,5(g)
Bài 4: Cho 16 g NaOH tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tìm khối lượng H2SO4

b) Tìm khối lượng của Na2SO4 tạo thành sau phản ứng
Giải 4:n(NaOH)=16:40=0,4(mol)
2NaOH+H2SO4->Na2SO4+2H2O
0,4.............0,2............0,2...............(mol)
Theo PTHH:m(H2SO4)=0,2.98=19,6(g)
m(Na2SO4)=0,2.142=28,4(g)
Bài 5: Cho 10 g CaCO3 vào một bình kín rồi đun nóng tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được CaO và CO2.

a) Tìm thể tích khí CO2 ở đktc

b) Tính khối lượng CaO tạo thành sau phản ứng
Giải 5:
n(CaCO3)=10:100=0,1(mol)
CaCO3(to)->CaO+CO2
0,1....................0,1....0,1......(mol)
a)Theo PTHH:V(CO2)(đktc)=0,1.22,4=2,24(l)
b)Theo PTHH:m(CaO)=0,1.56=5,6(g)
Bài 6: Cho 78 g Al(OH)3 tác dụng vừa đủ với H2SO4.

a) Tính khối lượng H2SO4

b) Tính khối lượng của Al2(SO4)3 tạo thành sau phản ứng
Giải 6:n(Al(OH)3)=78:78=1(mol)
2Al(OH)3+3H2SO4->Al2(SO4)3+6H2O
1...................1,5...............0,5......................(mol)
a)Theo PTHH:m(H2SO4)=98.1,5=147(g)
b)Theo PTHH:m(Al2(SO4)3)=0,5.342=171(g)
Bài 7: Cho 22,2 g CaCl2, tác dụng vừa đủ với AgNO3.

a) Tính khối lượng AgNO3

b) Tính khối lượng các chất còn lại trong phản ứng
Giải 7:n(CaCl2)=22,2:111=0,2(mol)
CaCl2+2AgNO3->Ca(NO3)2+2AgCl
0,2.............0,4.............0,2...........0,4.......(mol)
a)Theo PTHH:m(AgNO3)=0,4.170=68(g)
b)Theo PTHH:m(Ca(NO3)2)=0,2.164=32,8(g)
m(AgCl)=0,4.143,5=57,4(g)
Bài 8: Cho 10,6 g Na2CO3 tác dụng vừa đủ với CaCl2. Tính khối lượng các chất tạo thành sau phản ứng
Giải 8:n(Na2CO3)=10,6:106=0,1(mol)
Na2CO3+CaCl2->2NaCl+CaCO3
0,1..............................0,2......0,1............(mol)
Theo PTHH:m(NaCl)=58,5.0,2=11,7(g)
m(CaCO3)=0,1.100=10(g)
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
4.
PTHH : $2NaOH+H_2SO_4 -> Na_2SO_4+2H_2O$
$n_{NaOH}=0,4 (mol) -> n_{H_2SO_4}=0,2 (mol)$
--> [TEX]m_{H_2SO_4}=19,6 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{Na_2SO_4}=0,2 (mol) --> m_{Na_2SO_4}=28,4 (g)[/TEX]
5.
PTHH : $CaCO_3 -> CaO + CO_2$
[TEX]n_{CaCO_3}=0,1 (mol)[/TEX]
--> [TEX]n_{CO_2}=0,1 (mol) -> V_{CO_2}=2,24 (l)[/TEX]
b) $n_{CaO}=0,1 (mol)$
[TEX]--> m_{CaO}=5,6(g)[/TEX]
6.
PTHH : [TEX]2Al(OH)_3+3H_2SO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3H_2O[/TEX]
[TEX]n_{Al(OH)_3}=1 (mol)[/TEX]
--> [TEX]n_{H_2SO_4}=1,5 (mol) -> m_{H_2SO_4}=147 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=0,5 (mol)[/TEX]
[TEX]--> m_{Al_2(SO_4)_3}=171(g)[/TEX]

Các bài sau bạn làm tương tự nhé !
 
Top Bottom