Tìm hàm số f: R->R thỏa yf(x)=xf(y) với mọi x,y thuộc R
C Comethru Học sinh Thành viên 25 Tháng năm 2020 27 17 21 Quảng Nam THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc 16 Tháng tám 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm hàm số f: R->R thỏa yf(x)=xf(y) với mọi x,y thuộc R Reactions: Cute Boy and Duy Quang Vũ 2007
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm hàm số f: R->R thỏa yf(x)=xf(y) với mọi x,y thuộc R
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,483 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 16 Tháng tám 2021 #2 Ta có: [tex]\frac{f(x)}{x}=\frac{f(y)}{y} \forall x,y \in \mathbb{R} \Rightarrow \frac{f(x)}{x}=const[/tex] Đặt [tex]\frac{f(x)}{x}=k \Rightarrow f(x)=kx[/tex] Thử lại ta thấy hàm thỏa mãn. Vậy [TEX]f(x)=kx \forall x \in \mathbb{R}[/TEX] Reactions: Blue Plus and Duy Quang Vũ 2007
Ta có: [tex]\frac{f(x)}{x}=\frac{f(y)}{y} \forall x,y \in \mathbb{R} \Rightarrow \frac{f(x)}{x}=const[/tex] Đặt [tex]\frac{f(x)}{x}=k \Rightarrow f(x)=kx[/tex] Thử lại ta thấy hàm thỏa mãn. Vậy [TEX]f(x)=kx \forall x \in \mathbb{R}[/TEX]