phương trình giải hai cách hai đáp số khác nhau, giúp với

  • Thread starter mailehoangnhut
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 371

M

mailehoangnhut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8^(x/(x+2))=36*3^(2-x). (1)
Cho mình hỏi vì sao khi mình thấy x=4 là nghiệm của (1) rồi dùng tính đơn điệu chứng minh x=4 là nghiệm duy nhất thấy đúng ( lúc đó mình để (1) không tương đương rồi cứ thế dùng tính đơn điệu ) tức là xét f(x)= 8^(x/(x+2)) đồng biến với x#2, g(x)=36*3^(2-x) nghịch biến với x#2 rồi suy ra x=4 là nghiệm duy nhất. Nhưng khi giải cách khác thì lại ra hai nghiệm x=4 và x=-2-log3(2) nghĩa là sao. Rất mong các bạn tìm giúp mình vì sao lại như thế. Cảm ơn.::confused::confused::confused:
 
S

son_gohan

Không biết là bạn đã có lời giải đáp chưa nhỉ?
Theo mình là hàm f(x)=8^(x/(x+2)) đó không có luôn đồng biến nên sẽ không áp dụng phương pháp hàm số được. Bạn thử giá trị trong khoảng (-3;-1) thì sẽ thấy. ;)
 
Top Bottom