Toán 10 Phương trình đường tròn

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho đường tròn: [math](x-2)^2+(y-5)^2=8[/math] điểm A(8;-1). Một điểm M di động trên (C). Xác định điểm M khi AM lớn nhất, AM nhỏ nhất
Chris Master HarryTâm [imath]I(2;5)[/imath] ; [imath]R = 2\sqrt{2}[/imath]
Ta có: [imath]AI > R[/imath] nên M nằm ngoài đường tròn
Áp dụng BĐT cho 3 điểm ta có: [imath]AI + IM \le AM \le |AI - IM|[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi [imath]A;I;M[/imath] thẳng hàng hay M là giao của đường tròn với AI

Khi AM max thì I nằm giữa A và M và [imath]AM_{max} = IA + R = 8\sqrt{2}[/imath]
Khi AM min thì M nằm giữa A và I và [imath]AM_{min} = IA - R = 4\sqrt{2}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Tâm [imath]I(2;5)[/imath] ; [imath]R = 2\sqrt{2}[/imath]
Ta có: [imath]AI > R[/imath] nên M nằm ngoài đường tròn
Áp dụng BĐT cho 3 điểm ta có: [imath]AI + IM \le AM \le |AI - IM|[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi [imath]A;I;M[/imath] thẳng hàng

Khi AM max thì I nằm giữa A và M và [imath]AM_{max} = IA + R[/imath]
Khi AM min thì M nằm giữa A và I và [imath]AM_{min} = IA - R[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
chi254chị giải hẳn ra được không ạ, vì em chưa gặp dạng này bao giờ
 
  • Like
Reactions: chi254
Solution
Top Bottom