Toán 10 Phương trình đường tròn

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3.Viết phương trình đường tròn đi qua 3 điểm A(1;2),B(5;2),C(1;-4)
Bài 4: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm A(1;1) và B(3;3) và có tâm nằm trên đường thẳng [tex]\Delta : 2x+y-5=0[/tex]
Bài 5: Viết phương trình đường thẳng d đi qua M(4;-2) và cắt đường tròn: [tex]x^2+y^2-2x-4y-4=0[/tex] tại 2 điểm phân biệt A và B sao cho AB=4
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 3.Viết phương trình đường tròn đi qua 3 điểm A(1;2),B(5;2),C(1;-4)
Bài 4: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm A(1;1) và B(3;3) và có tâm nằm trên đường thẳng [tex]\Delta : 2x+y-5=0[/tex]
Bài 5: Viết phương trình đường thẳng d đi qua M(4;-2) và cắt đường tròn: [tex]x^2+y^2-2x-4y-4=0[/tex] tại 2 điểm phân biệt A và B sao cho AB=4
Chị hỗ trợ em bài 3 trước nhé, 2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới giúp chị nha
Em đọc qua Nội quy box Toán với Tips đăng bài được hỗ trợ nhanh hơn để lần sau BQT hỗ trợ em kịp thời nha :D


Bài 3:
Gọi $I(x;y)$ là tâm đường tròn
Vì 3 điểm $A, B,C$ cùng thuộc tâm đường tròn nên ta có: $IA = IB = IC \implies \begin{cases} IA^2 = IB^2 \\ IA^2 = IC^2 \end{cases} \iff \begin{cases}(1 - x)^2 + (2 - y)^2 = (5 - x)^2 + (2 - y)^2 \\ (1 - x)^2 + (2 - y)^2 = (1 - x )^2 + (4 + y)^2 \end{cases} \iff \begin{cases} x = 3 \\ y = -1 \end{cases}$
$\implies R = IA = \sqrt{13}$
$\implies$ Phương trình đường tròn là: $(x - 3)^2 + (y + 1)^2 = 13$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

______________
Xem thêm:
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vector
 
  • Like
Reactions: vangiang124

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Chị hỗ trợ em bài 3 trước nhé, 2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới giúp chị nha
Em đọc qua Nội quy box Toán với Tips đăng bài được hỗ trợ nhanh hơn để lần sau BQT hỗ trợ em kịp thời nha :D


Bài 3:
Gọi $I(x;y)$ là tâm đường tròn
Vì 3 điểm $A, B,C$ cùng thuộc tâm đường tròn nên ta có: $IA = IB = IC \implies \begin{cases} IA^2 = IB^2 \\ IA^2 = IC^2 \end{cases} \iff \begin{cases}(1 - x)^2 + (2 - y)^2 = (5 - x)^2 + (2 - y)^2 \\ (1 - x)^2 + (2 - y)^2 = (1 - x )^2 + (4 + y)^2 \end{cases} \iff \begin{cases} x = 3 \\ y = -1 \end{cases}$
$\implies R = IA = \sqrt{13}$
$\implies$ Phương trình đường tròn là: $(x - 3)^2 + (y + 1)^2 = 13$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

______________
Xem thêm:
/QUOTE]
Em nghĩ chị giải nốt bài 4 để bài 5 em cho sang được ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Em nghĩ chị giải nốt bài 4 để bài 5 em cho sang được ạ
Chị châm trước lần này thui đó nha. Lần sau tuân thủ đúng nội quy box Toán giúp chị nhé :(

Bài 4: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm A(1;1) và B(3;3) và có tâm nằm trên đường thẳng [tex]\Delta : 2x+y-5=0[/tex]
Gọi $I(x_0;y_0)$ là tâm đường tròn
Do $A,B$ thuộc đường tròn nên $IA = IB \implies IA^2 = IB^2 \iff (1-x_0)^2 + (1 - y_0)^2 = (3 - x_0)^2 + (3 - y_0)^2 \quad (1) $
Do $I \in d$ nên $2x_0 + y_0 - 5 = 0 \quad (2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra: $I(1;3)$
$R = IA = 2$
$\implies$ Phương trình đường tròn có dạng: $( x - 1)^2 + (y - 3)^2 = 4$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
 
Top Bottom