Toán 10 Phương trình đường tròn

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ [tex](x+y)^2=4 \Rightarrow x+y=2 hoặc x+y=-2[/tex]
+ [tex]x+y=2 \Rightarrow y=2-x \Rightarrow x^2+(2-x)^2-2(a+1)=0 \Rightarrow 2x^2-4x+2-2a=0 \Rightarrow x^2-2x+1-a=0(1)[/tex]
+ [tex]x+y=-2 \Rightarrow y=-2-x \Rightarrow x^2+(-2-x)^2-2(1+a)=0 \Rightarrow 2x^2+4x+2-2a=0 \Rightarrow x^2+2x+1-a=0(2)[/tex]
Mỗi trường hợp trên, 1 giá trị y đều cho 1 giá trị x nên số nghiệm hệ phụ thuộc vào số nghiệm của (1) và (2).
Để hệ có 2 nghiệm thì có 2 trường hợp:
+ (1) có 2 nghiệm, (2) vô nghiệm và ngược lại [tex]\Rightarrow \Delta '_1.\Delta '_2=a^2 < 0[/tex](không tồn tại a)
+ (1) và (2) có 1 nghiệm [tex]\Rightarrow \Delta '_1=\Delta '_2=a=0 \Rightarrow a=0(t/m)[/tex]
 
Top Bottom