Toán 10 Phương trình đường tròn

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Viết phương trình đường tròn đi qua hai điểm A (2;3), B( - 1;1) và có tâm I nằm trên đường thẳng x-3y-11=0
2) Viết phương trình đường tròn đi qua hai điểm A(1;2), B (3;4) và tiếp xúc với đường thẳng 3x+y-3=0

Mong mọi người giúp em ạ! Thời gian nghỉ dịch nên em tự học, có mẫy chỗ ko hiểu mà không biết hỏi ai, nhờ mọi người ạ :Chuothong10
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
1, goị tọa độ điểm I thuộc d:x-3y-11=0 là (3a+11;a)
<=> vecto AI (3a+9; a-3) ; vecto BI (3a+12; a-1)
và pt đường tròn qua 2 điểm A,B nên AI=BI <=> AI^2 = BI^2
<=> [tex](3a+9)^2 + (a-3)^2 = (3a+12)^2+(a-1)^2[/tex]
<=> [tex]10a^2 +48a +90 = 10a^2 +70a +145[/tex]
<=> a=-5/2 <=> tọa độ I(7/2;-5/2) <=> AI^2 = 65/2
<=> pt cần tìm : [tex](x-\frac{7}{2})^2 + (y+\frac{5}{2})^2 = \frac{65}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: anh thảo

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1) Viết phương trình đường tròn đi qua hai điểm A (2;3), B( - 1;1) và có tâm I nằm trên đường thẳng x-3y-11=0
2) Viết phương trình đường tròn đi qua hai điểm A(1;2), B (3;4) và tiếp xúc với đường thẳng 3x+y-3=0

Mong mọi người giúp em ạ! Thời gian nghỉ dịch nên em tự học, có mẫy chỗ ko hiểu mà không biết hỏi ai, nhờ mọi người ạ :Chuothong10
2. có 2 pt:
x^2+y^2-8x-2y+7=0
x^2+y^2-3x-7y+12=0
Bạn ráp công thức này: x^2+y^2-2ax-2by+c=0
Tâm I(a;b)
R=căn (a^2+b^2-c)
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom