Toán 10 Phương trình đường tròn ạ

bluesimtion

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2021
18
16
6
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tìm m để phương trình sau là phương trình đường tròn
[imath]x^2+y^2-6x+2y\ln m+3\ln m+7=0[/imath]
bluesimtionNếu phương trình có dạng [imath]x^2+y^2-2ax-2by+c=0[/imath] thì điều kiện để đó là phương trình đường tròn là [imath]a^2+b^2-c >0[/imath]

Như vậy em biến đổi phương trình đề cho về dạng trên để xác định hệ số a b c là oke

[imath]x^2+y^2-2.3x-2.(-\ln m) y +3 \ln m +7=0[/imath]

Điều kiện để pt trên là pt đường tròn là

[imath]\begin{cases} m > 0 \\ 3^2+ \ln ^2 m -3\ln m -7 > 0 \end{cases} \iff \begin{cases} m> 0 \\ \ln ^2 m -3\ln m+2 > 0 \end{cases}[/imath]

Tới đây em bấm máy giải bất phương trình ẩn [imath]\ln m[/imath] rồi làm tiếp thử nha

_____________

Em tham khảo thêm này
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vector
 
Top Bottom