Toán 10 Phương trình đường thẳng

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy , cho đường thẳng d:x+ 2y- 5=0 và điểm A(3; 4). Các đường thẳng d1, d2 đi qua điểm A và tạo với d một góc 45 độ. Tính tổng các khoảng cách từ gốc tọa độ O đến các đường thẳng d1,d2
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi đường thẳng cần tìm có dạng ax+by+c=0
Do tạo với (d) 1 góc 45 độ nên:
[tex]cos45^o=\frac{\left | a+2b \right |}{\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{1^2+2^2}}\\\Leftrightarrow 2\left | a+2b \right |=\sqrt{10}\sqrt{a^2+b^2}\\\Leftrightarrow 6a^2-16ab-6b^2=0\\\Leftrightarrow (2a-6b)(3a+b)=0[/tex]
Với a=3b chọn b=1 nên a=3 tìm được $d_1:3x+y+c=0$ đi qua A(3; 4) nên c=-13 vậy $d_1:3x+y-13=0$
Với 3a=-b chọn a=-1 nên b=3 tìm được $d_2:-x+3y+c=0$ đi qua A(3; 4) nên c=-9 vậy $d_2:-x+3y-9=0$
[tex]d(O;d_1)+d(O;d_2)=\frac{13}{\sqrt{10}}+\frac{9}{\sqrt{10}}=\frac{22}{\sqrt{10}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Xuan Meo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: Hệ số góc của [TEX]d[/TEX] là [tex]-\frac{1}{2}[/tex].
Gọi hệ số góc của [TEX]d_1,d_2[/TEX] là [TEX]k_1,k_2[/TEX].
Khi đó [TEX]k_1,k_2[/TEX] là nghiệm của phương trình: [tex]|\frac{X+\frac{1}{2}}{1+\frac{X}{2}}|=tg45^o=1\Rightarrow |X+\frac{1}{2}|=|1+\frac{X}{2}|\Rightarrow X=1 hoặc X=-1[/tex]
Từ đó phương trình đường thẳng của [TEX]d_1,d_2[/TEX] là [tex]y=-x+m[/tex] và [tex]y=x+n[/tex]
Mà [TEX]d_1,d_2[/TEX] đi qua (4,3) nên phương trình của [TEX]d_1,d_2[/TEX] là [TEX]y=-x+7[/TEX] và [TEX]y=x-1[/TEX]
Khoảng cách từ O tới [TEX]d_1[/TEX] là [tex]\frac{|-7|}{\sqrt{1^2+1^2}}=\frac{7\sqrt{2}}{2}[/tex]
Khoảng cách từ O tới [TEX]d_1[/TEX] là [tex]\frac{|-7|}{\sqrt{1^2+1^2}}=\frac{7\sqrt{2}}{2}[/tex]
Từ đó tổng khoảng cách là [TEX]7\sqrt{2}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom