Toán phương trình đường thẳng

hoctrothay

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
67
38
41

hoaithuongle2468

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
36
17
31
26
1. đường tròn : (x-5)^2+y^2=24 có tâm I(5;0) bán kính R= 2căn6
Oy: x=0
=>
[tex]d(I;Oy)=\frac{\left | 5 \right |}{\sqrt{1^{2}}}= 5[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoctrothay

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đầu tiên ta biến đổi phương trình trên về dạng phương trình đường tròn :
(x-1)^2 + (y-1)^2 = 25
=> tâm đường tròn I(1,1) và bán kính r=5
Vì bài toán của bạn hơi đặc biệt nên ta có 2 cách
C1 : nhận thấy I(1,1) thuộc đường thẳng d x+y-2=0
=> d đi qua tâm => cung có giá trị bằng nửa đường tròn bằng 180 độ .
C2 : dành cho mọi bài toán dạng này :
gọi giao điểm của d và đươngf tròn là A, B
Tính d I/d = 0 ( mình không tiện ghi công thức bạn vào google tra nha )
Từ I kẻ IK vuông góc với d
=> góc IKA = góc IKB = cos-1 (cos âm một của) 0/5 = 90 độ => cung có giá trị bằng nửa đường tròn bằng 180 độ .
 

hoctrothay

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
67
38
41
Top Bottom