phương trình đường thẳng

H

hjenprozx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:trong mặt phẳng oxy cho điểm M(3,1) viết pt đường thẳng qua M và cắt 2 trục tọa độ ox và oy tương ứng tại A và B sao cho OA và OB là nhỏ nhất
thầy hương dẫn giúp em phần bất đẳng thức em không hiểu cách giải của thầy ở phần bài tập tự luyện
 
H

hocmai.toanhoc

câu1:trong mặt phẳng oxy cho điểm M(3,1) viết pt đường thẳng qua M và cắt 2 trục tọa độ ox và oy tương ứng tại A và B sao cho OA và OB là nhỏ nhất
thầy hương dẫn giúp em phần bất đẳng thức em không hiểu cách giải của thầy ở phần bài tập tự luyện

Chào em!
Em xem đề của em có phải là : OA+OB min không.
Từ đó ta giải như sau:
picture.php
 
H

hjenprozx

thưa thầy em cảm ơn thầy về phần hướng dẫn trên ạ.nhưng em không hiểu tai sao lại có chỗ |a+b|=|(a+b)(3\a+1\b)|>=(căn3+1)^2 em không hiểu tại sao thầy có thể phân tích đc như vậy.
 
H

hocmai.toanhoc

thưa thầy em cảm ơn thầy về phần hướng dẫn trên ạ.nhưng em không hiểu tai sao lại có chỗ |a+b|=|(a+b)(3\a+1\b)|>=(căn3+1)^2 em không hiểu tại sao thầy có thể phân tích đc như vậy.
Chào em!
Vì ở phần trên ta có:
[TEX]\frac{3}{a}+\frac{1}{b}=1[/TEX]
Nên trong [TEX]|a+b|=|(a+b)(\frac{3}{a}+\frac{1}{b})|[/TEX], coi như nhân thêm để ta có thể sử dụng Bđt Bunhiacopxki một cách dễ dàng.
 
H

hjenprozx

cảm ơn thầy nhiều ạ.em hiểu rồi.em đang học khoá luyện thi đam bảo cuả thầy khải.nhương em thấy bài tạp tự luyện của thầy ít quá .thầy có theer cho thêm bài tập không ạ
 
Top Bottom