Toán 11 Phương trình đại số tổ hợp

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
b) <=> $C_{14}^k+C_{14}^{k+1}+C_{14}^{k+1}+C_{14}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
<=>$C_{15}^{k+1}+C_{15}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
<=>$C_{16}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
sau đó dùng công thức của C khai triển ra rồi giải phương trình là ra
c) <=>$\frac{1}{2}(2x-1).2x-(x-1)x \leq (x-1)(x-2)+10$
nhân phá ra đưa về bất PT bậc 2 giải bình thường
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
b) <=> $C_{14}^k+C_{14}^{k+1}+C_{14}^{k+1}+C_{14}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
<=>$C_{15}^{k+1}+C_{15}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
<=>$C_{16}^{k+2}=4C_{14}^{k+1}$
sau đó dùng công thức của C khai triển ra rồi giải phương trình là ra
c) <=>$\frac{1}{2}(2x-1).2x-(x-1)x \leq (x-1)(x-2)+10$
nhân phá ra đưa về bất PT bậc 2 giải bình thường
cảm ơn ạ nhưng e nhờ giải câu 2,3 k
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
cảm ơn ạ nhưng e nhờ giải câu 2,3 k
2)ĐK: $2 \leq x \leq 5$
<=> $\frac{5!}{(7-x)!(x-2)!}+\frac{5!}{(6-x)!.(x-1)!}+\frac{5!}{(5-x)!x!}=25$
<=>$\frac{5!(x^2-7x+42)}{(7-x)!x!}=25$
<=>$\frac{7!}{(7-x)!x!}=\frac{1050}{x^2-7x+42}$
<=>$C^x_7=\frac{1050}{x^2-7x+42}$
VT nguyên => VP nguyên
thay lần lượt x=2->5 vào giá trị nào làm cho VP nguyên thì thay vào vế trái xem giá trị ở 2 vế có bằng nhau không
=>x=3 hoặc x=4
3) <=>[tex]\frac{5}{\frac{5!}{x!(5-x)!}}-\frac{2}{\frac{6!}{x!(6-x)!}}=\frac{14}{\frac{7!}{x!(7-x)!}}\Leftrightarrow 5-\frac{2}{\frac{6}{6-x}}=\frac{14}{\frac{7}{(7-x)(6-x)}}[/tex] PT bậc 2 tự giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Lucasta

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
2)ĐK: $2 \leq x \leq 5$
<=> $\frac{5!}{(7-x)!(x-2)!}+\frac{5!}{(6-x)!.(x-1)!}+\frac{5!}{(5-x)!x!}=25$
<=>$\frac{5!(x^2-7x+42)}{(7-x)!x!}=25$
<=>$\frac{7!}{(7-x)!x!}=\frac{1050}{x^2-7x+42}$
<=>$C^x_7=\frac{1050}{x^2-7x+42}$
VT nguyên => VP nguyên
thay lần lượt x=2->5 vào giá trị nào làm cho VP nguyên thì thay vào vế trái xem giá trị ở 2 vế có bằng nhau không
=>x=3 hoặc x=4
3) <=>[tex]\frac{5}{\frac{5!}{x!(5-x)!}}-\frac{2}{\frac{6!}{x!(6-x)!}}=\frac{14}{\frac{7!}{x!(7-x)!}}\Leftrightarrow 5-\frac{2}{\frac{6}{6-x}}=\frac{14}{\frac{7}{(7-x)(6-x)}}[/tex] PT bậc 2 tự giải tiếp nhé
cảm ơn nhiều
 
Top Bottom