Toán 11 Phương trình có nghiệm khi và chỉ khi...

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho phương trình [tex] \sqrt{1+sinx}+\sqrt{1+cosx} = m[/tex] có nghiệm khi và chỉ khi
A. [tex] \sqrt{2}\leq m\leq 2[/tex]
B. [tex] 1\leq m\leq \sqrt{4+2\sqrt{2}}[/tex]
C.[tex]1\leq m\leq 2[/tex]
D. [tex] 0\leq m\leq 1[/tex]
P/S: Mong mọi người giúp mình giải bài này với ạ @who am i?
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1, Cho phương trình [tex] \sqrt{1+sinx}+\sqrt{1+cosx} = m[/tex] có nghiệm khi và chỉ khi
A. [tex] \sqrt{2}\leq m\leq 2[/tex]
B. [tex] 1\leq m\leq \sqrt{4+2\sqrt{2}}[/tex]
C.[tex]1\leq m\leq 2[/tex]
D. [tex] 0\leq m\leq 1[/tex]
P/S: Mong mọi người giúp mình giải bài này với ạ @who am i?
Đặt [tex]P=\sqrt{1+sinx}+\sqrt{1+cosx}[/tex]
[tex]\Rightarrow P^2=2+sinx+cosx+2\sqrt{1+sinx+cosx+sinx.cosx}[/tex]
Đặt $t=sinx+cosx$
[tex]\Rightarrow P^2=2+t+2\sqrt{1+t+\frac{t^2-1}{2}}=2+t+\sqrt{2}\left | t+1 \right |[/tex]
  • TH1: [tex]-\sqrt{2}\leq t\leq -1\Rightarrow P^2=(1-\sqrt{2})t+2-\sqrt{2}\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4-2\sqrt{2}[/tex]
  • TH2: [tex]-1\leq t\leq \sqrt{2}\Rightarrow P^2=(1+\sqrt{2})t+2+\sqrt{2}\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4+2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4+2\sqrt{2}[/tex]
Mà [tex]P\geq 0\Rightarrow 1\leq P\leq \sqrt{4+2\sqrt{2}}[/tex]
Vậy để pt có nghiệm thì [tex]m\in \left [ 1;\sqrt{4+2\sqrt{2}} \right ][/tex]
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Đặt [tex]P=\sqrt{1+sinx}+\sqrt{1+cosx}[/tex]
[tex]\Rightarrow P^2=2+sinx+cosx+2\sqrt{1+sinx+cosx+sinx.cosx}[/tex]
Đặt $t=sinx+cosx$
[tex]\Rightarrow P^2=2+t+2\sqrt{1+t+\frac{t^2-1}{2}}=2+t+\sqrt{2}\left | t+1 \right |[/tex]
  • TH1: [tex]-\sqrt{2}\leq t\leq -1\Rightarrow P^2=(1-\sqrt{2})t+2+\sqrt{2}\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4-2\sqrt{2}[/tex]
  • TH2: [tex]-1\leq t\leq \sqrt{2}\Rightarrow P^2=(1+\sqrt{2})t+2+\sqrt{2}\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4+2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1\leq P^2\leq 4+2\sqrt{2}[/tex]
Mà [tex]P\geq 0\Rightarrow 1\leq P\leq \sqrt{4+2\sqrt{2}}[/tex]
Vậy để pt có nghiệm thì [tex]m\in \left [ 1;\sqrt{4+2\sqrt{2}} \right ][/tex]
@who am i? ơi ... cho mình hỏi xíu nè . Chỗ TH1 là [tex] P^{2}=\left ( \sqrt{2} -1\right )t+2-\sqrt{2}[/tex] có phải ko bạn ....
 
Top Bottom