Vật lí 10 PHƯƠNG TRÌNH CLA-PÊ-RÔN - MEN-ĐÊ-LÊ-ÉP

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phòng có kích thước 8m x 5m x 4m. Ban đầu không khí trong phòng ở điều kiện tiêu chuẩn, sau đó nhiệt độ của không khí tăng lên tới 10°C trong khi áp suất là 78 cmHg. Tính thể tích của lượng khí đã thoát ra khòi phòng ờ điều kiện tiêu chuẩn và khối lượng không khí còn lại ở trong phòng. Khối lượng riêng của không khí ở điều kiện tiêu chuẩn là p0= 1,293 kg/m3.
Cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một phòng có kích thước 8m x 5m x 4m. Ban đầu không khí trong phòng ở điều kiện tiêu chuẩn, sau đó nhiệt độ của không khí tăng lên tới 10°C trong khi áp suất là 78 cmHg. Tính thể tích của lượng khí đã thoát ra khòi phòng ờ điều kiện tiêu chuẩn và khối lượng không khí còn lại ở trong phòng. Khối lượng riêng của không khí ở điều kiện tiêu chuẩn là p0= 1,293 kg/m3.
Cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Ninh Hinh_0707Em xét lượng không khí
+ ở trạng thái ban đầu (đk chuẩn) :[imath]p_0,V_0,T_0[/imath]
+ Ở trạng thái sau đó (không khí tăng lên [imath]10^oC[/imath]) :[imath]p',V',T'[/imath]
Ta có phương trình trạng thái khí lý tưởng: [imath]\frac{P_0V_0}{T_0}=\frac{p'V'}{T'}\Rightarrow V'=?[/imath]
Thể tích không khí thoát ra chính là [imath]\Delta V= V'-V[/imath]
Từ đây em tính được thể tích không khí thoát ra khỏi phòng ở điều kiện chuẩn qua PT: [imath]\frac{p_0\Delta V_0 }{T_0}=\frac{p'\Delta V }{T'}\Rightarrow \Delta V_0=?[/imath]
Vậy khối lượng không khí còn lại trong phòng là: [imath]m'=m-\Delta m=(V_0-\Delta V_0)D=?[/imath]
Chúc bạn học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lại
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Xem thêm: Giải thích hiện tượng Vật Lí
 
  • Love
Reactions: Tống Thiện
Top Bottom