Vật lí 10 Phương trình chuyển động

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động trên đường thẳng theo ba giai đoạn liên tiếp: Lúc đầu chuyển động nhanh dần đều với không vận tốc đầu và sau 25m thì đạt vận tốc 10m/s, tiếp theo chuyển động thẳng đều trên đoạn đường 50m và cuối cùng chuyển động chậm dần đều để dừng lại cách nơi khởi hành 125m. Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn.
- Mình giải như vậy, mọi người xem rồi sửa giùm mình với :<<
Giải:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động
- Giai đoạn 1:
[tex]v^{2} - v_{0}^{2} = 2as \Rightarrow a_{1} = 2 (m/s^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{1} = \frac{v-v_{0}}{a}= \frac{10-0}{2}=5(s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{02} = 5(s)[/tex]
- Giai đoạn 2:
[tex]t_{2}=\frac{s}{v}=\frac{50}{10}=5(s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{03}=10(s)[/tex]
- Giai đoạn 3:
[tex]s_{3}=125-(25+50)=50(m)[/tex]
[tex]v^{2} - v_{0}^{2} = 2as \Rightarrow a_{1} = -1 (m/s^{2})[/tex]

Chọn hệ quy chiếu:
+ Trục toạ độ từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc
+ Gốc tọa độ O tại điểm xuất phát
+ Chiều dương là chiều chuyển động
+ Mốc thời gian lúc vật xuất phát: [tex]t_{01}=0 ; t_{02}=5 ; t_{03}=10[/tex]
Phương trình chuyển động:
- Giai đoạn 1:
[tex]x_{1}=x_{01}+v_{01}(t-t_{01})+\frac{1}{2}a_{1}(t-t_{01})^{2} = 25 + 0(t-o) + \frac{1}{2}.2(t-0)^{2} = 25+t^{2}[/tex]
- Giai đoạn 2:
[tex]x_{2} = x_{02} + v_{02}(t-t_{02}) = 50 + 10(t-5)= 10t[/tex]
- Giai đoạn 3:
[tex]x_{3}=x_{03}+v_{03}(t-t_{03}) +\frac{1}{2}a_{2}(t-t_{03})^{2} = 50+10(t-10) +\frac{1}{2}.(-1)(t-10)^{2} = -0,5t^{2}+20t -55[/tex]
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Một vật chuyển động trên đường thẳng theo ba giai đoạn liên tiếp: Lúc đầu chuyển động nhanh dần đều với không vận tốc đầu và sau 25m thì đạt vận tốc 10m/s, tiếp theo chuyển động thẳng đều trên đoạn đường 50m và cuối cùng chuyển động chậm dần đều để dừng lại cách nơi khởi hành 125m. Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn.
- Mình giải như vậy, mọi người xem rồi sửa giùm mình với :<<
Giải:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động
- Giai đoạn 1:
[tex]v^{2} - v_{0}^{2} = 2as \Rightarrow a_{1} = 2 (m/s^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{1} = \frac{v-v_{0}}{a}= \frac{10-0}{2}=5(s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{02} = 5(s)[/tex]
- Giai đoạn 2:
[tex]t_{2}=\frac{s}{v}=\frac{50}{10}=5(s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{03}=10(s)[/tex]
- Giai đoạn 3:
[tex]s_{3}=125-(25+50)=50(m)[/tex]
[tex]v^{2} - v_{0}^{2} = 2as \Rightarrow a_{1} = -1 (m/s^{2})[/tex]

Chọn hệ quy chiếu:
+ Trục toạ độ từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc
+ Gốc tọa độ O tại điểm xuất phát
+ Chiều dương là chiều chuyển động
+ Mốc thời gian lúc vật xuất phát: [tex]t_{01}=0 ; t_{02}=5 ; t_{03}=10[/tex]
Phương trình chuyển động:
- Giai đoạn 1:
[tex]x_{1}=x_{01}+v_{01}(t-t_{01})+\frac{1}{2}a_{1}(t-t_{01})^{2} = 25 + 0(t-o) + \frac{1}{2}.2(t-0)^{2} = 25+t^{2}[/tex]
- Giai đoạn 2:
[tex]x_{2} = x_{02} + v_{02}(t-t_{02}) = 50 + 10(t-5)= 10t[/tex]
- Giai đoạn 3:
[tex]x_{3}=x_{03}+v_{03}(t-t_{03}) +\frac{1}{2}a_{2}(t-t_{03})^{2} = 50+10(t-10) +\frac{1}{2}.(-1)(t-10)^{2} = -0,5t^{2}+20t -55[/tex]

Giai đoạn 1 ;2 ;3 cùng xuất phát từ gốc tọa độ O nên
Giai đoạn 1: x=t^2 (0<t<5)
Giai đoạn 2:x=25+10t (5<t<10)
giai đoạn 3 : x=75+t^2 (10<t<20)
 
  • Like
Reactions: Tiểu Lộc
Top Bottom