Toán 12 Phương trình chứa tham số

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
23
Bến Tre
thpt phù cát 3
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////m=15/8,n=13/4 . câu này cơ bản , đề thi của bộ ko bh có câu vớ vẩn như này
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////m=15/8,n=13/4 . câu này cơ bản , đề thi của bộ ko bh có câu vớ vẩn như này
từ sau nếu cmt vớ vẩn như vậy thì đừng bao giờ cmt vô bài của mình nữa cảm ơn :)
thấy lời giải của người khác rồi lại bưng kết quả vào đây, định chứng minh cái gì ?!
mong bạn rút kinh nghiệm !
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm 2 số hữu tỉ $m;n$ sao cho phương trình $|x^3-3x|=m \sqrt{3}+n$ có 3 nghiệm dương phân biệt $a;b;c$ thỏa mãn $a+b+c=2+ \sqrt{3}$.
Đặt $p = m\sqrt{3} + n$ cho gọn
pt $\iff \left[ \begin{array}{rccc} x^3 - 3x &=& p & (1) \\ -x^3 + 3x &=& p&(2) \end{array} \right.$
Tới đây vẽ đồ thị 2 hàm bên trái (trên cùng 1 hệ trục) ra rồi nhìn...
Thấy để có 3 nghiệm dương phân biệt thì $p \in (0, 2)$ (điều kiện là $p > 0$)

Giả sử $a > b > c$ thì $a$ và $b$ là hai nghiệm dương của $(2)$ và $c$ là nghiệm dương của $(1)$
Khi đó $c^3 - 3c = p$ hay $-(-c)^3 + 3 \cdot (-c) = p$
Suy ra $-c$ là nghiệm còn lại của $(2)$

Theo định lý Vi-ét có $a+b-c = 0$
Kết hợp đề bài thì $a+b+c=2+\sqrt{3}$
Suy ra $c = 1 + \dfrac12 \sqrt{3}$
Thay vào $(1)$ suy ra $p = \dfrac{3}{8}\sqrt{3} + \dfrac{1}4$
Vậy $m = \dfrac{3}8$ và $n = \dfrac{1}4$

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////m=15/8,n=13/4 . câu này cơ bản , đề thi của bộ ko bh có câu vớ vẩn như này
Cơ bản gớm :D Với các giá trị $m, n$ của bạn thì phương trình chỉ có $2$ nghiệm thôi :rolleyes:
Lần sau nhớ kiểm đáp số trước khi gáy nhé :Chicken11
 
Last edited:
Top Bottom