Toán 10 Phương trình chứa tham số

nguyenthuyan041292@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2019
28
4
6
20
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
PT<=> [tex](x+\frac{1}{x})^2-2m(x+\frac{1}{x})+2m-1=0[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=t<=>x^2-xt+1=0(1)[/tex]
(1) có nghiệm khi [TEX]t^2-4 \geq 0<=>t \geq 2; t \leq -2[/TEX]
Vậy pt ban đầu trở thành: [TEX]t^2-2mt+2m-1=0<=>(t-1)(t+1-2m)=0<=>t=1;t=2m-1[/TEX]
t=1 không thỏa mãn
Vậy đk của m là [TEX]2m-1 \leq -2 [/TEX] hoặc [TEX]2m-1 \geq 2[/TEX]
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom