Toán 10 Phương trình chứa tham số

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
20
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết tập hợp tất cả các giá trị của tham số m để phương trình [tex]2(x^{2}+\frac{1}{x^{2}})-3(x+\frac{1}{x})-2m+1=0[/tex] có nghiệm là S= [tex][-\frac{a}{b};dương vô cùng) , với a,b là các số nguyên dương và a/b là phân số tối giản. tính T= a+b[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Pt <=> 2.([tex]x+\frac{1}{x})^2-3.(x+\frac{1}{x})-2m-3=0[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{1}{x}[/tex] = t => t[tex]\epsilon[/tex] (-oo;-2] [tex]\bigcup[/tex][2;+oo)
Được pt 2[tex]t^2-3t-2m-3=0 <=> m= \frac{2t^2-3t-3}{2} =f(t) .[/tex] . Đạo hàm và vẽ BBT hàm f(t) với t[tex]\epsilon[/tex] (-oo;-2] [tex]\bigcup[/tex][2;+oo) sẽ ra kết quả m>=-1/2 => Kết quả a+b=3
 
Top Bottom