Toán 10 Phương trình chứa tham số m

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm các giá trị tham số m để phương trình: x4(2m+4)x2+2m+3=0x^{4}-(2m+4)x^{2}+2m+3=0 có bốn nghiệm phân biệt x1;x2;x3;x4x_{1};x_{2};x_{3};x_{4} thỏa mãn 1x12+1x22+1x32+1x421x1x2x3x4=5\frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}+\frac{1}{x_{3}^{2}}+\frac{1}{x_{4}^{2}}-\frac{1}{x_{1}x_{2}x_{3}x_{4}}=5
@Tiến Phùng @Sweetdream2202
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
câu này thì có 2 bạn đã từng hỏi rồi, nhưng mình k tìm thấy bài viết cũ, thôi thì làm lại vậy. :D
trước hết vì là hàm trùng phương, có 4 nghiệm phân biệt thì ta luôn có: x1=x2=>x12=x22;x3=x4=>x32=x42x_1=-x_2=>x_1^2=x_2^2;x_3=-x_4=>x_3^2=x_4^2
theo yêu cầu đề bài, để pt có 4 nghiệm phân biệt thì: {(m+2)2(2m+3)>02m+4>02m+3>0\left\{\begin{matrix} (m+2)^2-(2m+3)> 0\\ 2m+4> 0\\ 2m+3> 0\\ \end{matrix}\right.
và cái biểu thức ta biến đổi:
2x12+2x321x12.x32=5<=>2(x12+x32)x12.x321x12.x32=5<=>2(2m+4)2m+312m+3=5\frac{2}{x_1^2}+\frac{2}{x_3^2}-\frac{1}{x_1^2.x_3^2}=5<=>\frac{2(x_1^2+x_3^2)}{x_1^2.x_3^2}-\frac{1}{x_1^2.x_3^2}=5<=>\frac{2(2m+4)}{2m+3}-\frac{1}{2m+3}=5
từ đó ta suy ra đc giá trị m
 
Top Bottom