Toán 8 Phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
các bài này cứ chia khoảng ra giải.
1. xét [tex]x> - \frac{1}{2}=>|2x+1|=2x+1[/tex] [tex]=>\frac{-2x^2+7x-4}{2x+1}=4-x<=>-2x^2+7x-4=(4-x)(2x+1)[/tex] (pt này vô nghiệm)
xét [tex]x<-\frac{1}{2}=>|2x+1|=-2x-1=>-2x^2+7x-4=(4-x)(-2x-1)<=>-2x^2+7x-4=0<=>x=0;x=\frac{7}{2}[/tex]
cả 2 nghiệm này đều k thỏa khoảng x nên pt vô nghiệm.
2. tương tự như câu 1, nhưng xét dấu bậc 2 chia thành 2 khoảng [tex](-vc;-4)\cup (-1;+vc)[/tex] và [tex][-4;-1][/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Giải các phương trình sau
[tex]\frac{-2x^{2}+7x-4}{\left | 2x+1 \right |}=4-x[/tex]
[tex]\frac{\left | x^{2}+5x+4 \right |}{x^{2}+3x+2}=x+4[/tex] [tex]\frac{\left | x^{2}+5x+4 \right |}{x^{2}+3x+2}=x+4[/tex]
phá dần nó ra thôi bạn
phần đầu
[tex]\frac{-2x^2+7x-4}{\left | 2x+1 \right |}=4-x\\\Leftrightarrow -2x^2+7x-4=(4-x)\left | 2x+1 \right |[/tex]
Xét 2x+1[tex]\geq 0\Rightarrow \left | 2x+1 \right |=2x+1\Rightarrow -2x^2+7x-4=(4-x)(2x+1)[/tex]
Xét 2x+1[tex]<0\Rightarrow \left | 2x+1 \right |=-2x-1\Rightarrow -2x^2+7x-4=(x-4)(2x+1)[/tex]
2 cái phương trình trên bạn có thể tự giải rồi thử lại nha
phần sau bạn lấy 2 cái sau trừ đi nhau rồi phá dấu GTTĐ
 
Top Bottom