phương trình chứa căn

K

kunlove_pun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CĂn(3+X) + CĂN(6-X) - CĂN[(3+X)(6-X)] =3
bài này trong phần bài giảng của thầy lê bá trần phương e làm mà nó ra số hơi lẻ a chị nào giúp e giải bài này với .
2) 4[CĂN(1+X) -CĂN(1-X)] =8 - X^2 .bài này phương pháp là đặt ẩn phụ .nhưng e nhóm lại với biến đổi không được .a/c giúp e bài này nữa ạ
e cảm ơn!
 
K

khunjck

[TEX]\sqrt{3+X} + \sqrt{6-X} - \sqrt{(3+X)(6-X)} =3[/TEX]

Bài này bạn đặt : t= [TEX]\sqrt{3+X} + \sqrt{6-X}[/TEX] .-->Đk t (bạn tự tìm nhé!)

---> [TEX]t^2 = 9 + 2.\sqrt{(3+X)(6-X)} [/TEX]

------> [TEX]\sqrt{(3+X)(6-X)} = \frac{t^2 - 9}{2}[/TEX]


Thay vào pt ta có: [TEX]t - \frac{t^2 - 9}{2} = 3[/TEX] --> t = 3 và t = -1(loại) (bạn so sánh đk của t ở trên).

---->x=....
 
N

nguyenbahiep1

2) 4[CĂN(1+X) -CĂN(1-X)] =8 - X^2 .bài này phương pháp là đặt ẩn phụ .nhưng e nhóm lại với biến đổi không được .a/c giúp e bài này nữa ạ
e cảm ơn!

[laTEX]\sqrt{x+1} - \sqrt{1-x} = u \Rightarrow u^2 = 2 - 2.\sqrt{1-x^2} \\ \\ 1-x^2 = (\frac{2-u^2}{2})^2 \\ \\ 4.u = (\frac{2-u^2}{2})^2 + 7 \\ \\u^4 -4u^2 -16u+32 = 0 \\ \\ u^2(u-2)(u+2) - 16(u-2) = 0 \\ \\ u = 2 \\ \\ u^2(u+2) -16 = 0 \Rightarrow (u-2)(u^2+4u+8)=0\\ \\ \Rightarrow u = 2 [/laTEX]

đến đây dễ rồi
 
Top Bottom