phương trình chứa căn (Mình cần gấp)

A

anh_doan_ttg

Thử làm theo hướng này xem nha:
[tex]x^3 - [tex]3x^2 - 2x - 1 -[tex]\sqrt{[tex]3x^2 + 3x +1} = 0 [tex]x^3 + x - ([tex]3x^2 + 3x + 1) - [tex]\sqrt{[tex]3x^2 + 3x +1} = 0 x([tex]x^2 - 1) -3([tex]3x^2 + 3x +1) - [tex]\sqrt{[tex]3x^2 + 3x +1} = 0 (1) Đặt t=[tex]\sqrt{[tex]3x^2 + 3x +1} --> [tex] t^2 - 1 = 3x(x-1) thay vào pt(1) có: [tex]\frac{[tex]t^2 - 1}{\frac{3}[/tex](x-1) - [tex]3t^2 -3t=0 ----->(t+1)(4t-tx_x-1)=0 ----> +, t=-1 +,4t-tx_x-1=0 giải các TH ra tìm nghiệm nha Tui chỉ làm được vậy thôi[/tex]
 
Last edited by a moderator:
1

123phandau

Thử làm theo hướng này xem nha:
[tex]x^3 - 3x^2 - 2x - 1 - \sqrt{3x^2 + 3x +1}[/tex]= 0
[tex]x^3 + x - (3x^2 + 3x + 1) - \sqrt{3x^2 + 3x +1}[/tex] = 0
[tex]x(x^2 - 1) -3(3x^2 + 3x +1) -\sqrt{3x^2 + 3x +1}[/tex] = 0 (1)
Đặt t=[tex]\sqrt{3x^2 + 3x +1} --> t^2 - 1 = 3x(x-1)[/tex] thay vào pt(1) có:
[tex]\frac{t^2 - 1}\frac{3}[/tex](x-1) - [tex]3t^2 -3t[/tex]=0
----->(t+1)(4t-tx_x-1)=0
----> +, t=-1
+,4t-tx_x-1=0
giải các TH ra tìm nghiệm nha

Tui chỉ làm được vậy thô
 
Top Bottom