Vật lí 8 Phương trình cân bằng nhiệt

nguyentrang0109

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2021
27
19
21
16
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người thả420g chì ở nhiệt độ 1000C vào 260g nước ở nhiệt độ 580C làm cho nước nóng lên tới 600C. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K và bỏ qua sự hao phí nhiệt ra môi trường bên ngoài. Hãy tính:​

a) Nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt.​

b) Nhiệt lượng nước đã thu vào?​

c) Nhiệt dung riêng của chì?​

d) Nếu muốn nước và chì nóng tới nhiệt độ 750C thì cần thêm vào một lượng chì ở nhiệt độ 1500C là bao nhiêu?
( MỌI NG TÓM TẮT VÀ GIẢI HỘ EM VS Ạ! EM CẢM ƠN MN NHIỀU LW :Tonton18)

 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Một người thả420g chì ở nhiệt độ 1000C vào 260g nước ở nhiệt độ 580C làm cho nước nóng lên tới 600C. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K và bỏ qua sự hao phí nhiệt ra môi trường bên ngoài. Hãy tính:​

a) Nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt.​

b) Nhiệt lượng nước đã thu vào?​

c) Nhiệt dung riêng của chì?​

d) Nếu muốn nước và chì nóng tới nhiệt độ 750C thì cần thêm vào một lượng chì ở nhiệt độ 1500C là bao nhiêu?​

( MỌI NG TÓM TẮT VÀ GIẢI HỘ EM VS Ạ! EM CẢM ƠN MN NHIỀU LW :Tonton18)

nguyentrang0109Tóm tắt:
[imath]m_c[/imath] = 420g , [imath]t_c1[/imath] = 100 độ C
[imath]m_n[/imath] = 260g , [imath]t_n1[/imath] = 58 độ C , [imath]c_1[/imath] = 4200 J/kg.K
[imath]t_n2[/imath] = 60 độ C

Hướng dẫn:
a) Nhiệt độ của chì khi có cân bằng chính bằng nhiệt độ của nước khi có cân bằng, tức bằng 60 độ C = t
b) Nhiệt lượng nước đã thu vào: Q = [imath]m_n[/imath].[imath]c_1[/imath].([imath]t_n2 - t_n1[/imath])
c) Gọi nhiệt dung riêng của chì là [imath]c_2[/imath]
Phương trình cân bằng nhiệt: [imath]m_c[/imath].[imath]c_2.(t_c1 - t)[/imath] = [imath]m_n.c_1.(t - t_n1)[/imath]
=> [imath]c_2[/imath]
d) Gọi m' là phần chì thêm, nhiệt độ cân bằng mới 75 độ = t', nhiệt độ của phần chì thêm là [imath]t_c2[/imath] = 150 độ C
Phương trình cân bằng nhiệt: $m'.c_2.(t_c2 - t') = (m_n.c_1 + m_c.c_2).(t' - t)
=> m'

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Like
Reactions: nguyentrang0109

nguyentrang0109

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2021
27
19
21
16
Hà Nội
Tóm tắt:
[imath]m_c[/imath] = 420g , [imath]t_c1[/imath] = 100 độ C
[imath]m_n[/imath] = 260g , [imath]t_n1[/imath] = 58 độ C , [imath]c_1[/imath] = 4200 J/kg.K
[imath]t_n2[/imath] = 60 độ C

Hướng dẫn:
a) Nhiệt độ của chì khi có cân bằng chính bằng nhiệt độ của nước khi có cân bằng, tức bằng 60 độ C = t
b) Nhiệt lượng nước đã thu vào: Q = [imath]m_n[/imath].[imath]c_1[/imath].([imath]t_n2 - t_n1[/imath])
c) Gọi nhiệt dung riêng của chì là [imath]c_2[/imath]
Phương trình cân bằng nhiệt: [imath]m_c[/imath].[imath]c_2.(t_c1 - t)[/imath] = [imath]m_n.c_1.(t - t_n1)[/imath]
=> [imath]c_2[/imath]
d) Gọi m' là phần chì thêm, nhiệt độ cân bằng mới 75 độ = t', nhiệt độ của phần chì thêm là [imath]t_c2[/imath] = 150 độ C
Phương trình cân bằng nhiệt: $m'.c_2.(t_c2 - t') = (m_n.c_1 + m_c.c_2).(t' - t)
=> m'

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
Tên để làm gìEm cảm ơn ạ ^_^
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom