Toán 8 Phương trình bậc nhất một ẩn

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Giải phương trình sau:
[tex]4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^{2}[/tex] [tex]4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^{2}[/tex]
[tex]4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^{2}\\\Leftrightarrow 4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)=3x^2\\\Leftrightarrow 4(x+17+\frac{60}{x})(x+16+\frac{60}{x})=3(x\neq 0)[/tex]
Đặt [tex]t=x+16+\frac{60}{x}[/tex] (1) ta được:
[tex]4(t+1)t=3\\\Leftrightarrow 4t^2+4t-3=0\\\Leftrightarrow t=\frac{1}{2}ort=\frac{-3}{2}[/tex]
(dùng phương pháp tách hạng tử giải t)
Thay t vào (1) giải ra x (x#0)
 
Top Bottom