Toán 9 Phương trình bậc hai

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,020
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: kaede-kun

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng điều kiện cần và đủ để phương trình [tex]ax^2+bx+c=0(a\neq0)[/tex] có nghiệm đồng thời nghiệm này gấp k lần nghiệm kia là:
[tex](k+1)^2ac=kb^2(k\neq-1)[/tex]
Vì phương trình có nghiệm đồng thời nghiệm này gấp k lần nghiệm kia, không mất tính tổng quát , giả sử [tex]x_1=k.x_2[/tex]
Cần chứng minh [tex](k+1)^2ac=kb^2(k\neq-1)[/tex]
Thật vậy : có [tex]\Delta =...\geq 0[/tex] (chỗ này bạn tự xét nhé)
Theo hệ thức Viet ta có [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{-b}{a}\\ x_1.x_2=\frac{c}{a} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(x_1+x_2)^2}{x_1.x_2}=\frac{(x_1+x_2)}{x_1.x_2}.(x_1+x_2)=\frac{b^2}{ac}[/tex]
Ta có [tex]\frac{(x_1+x_2)^2}{x_1.x_2}=\frac{(k.x_2+x_2)^2}{k.x_2^2}=\frac{(k+1)^2}{k}[/tex]
Do đó [tex]\frac{(k+1)^2}{k}=\frac{b^2}{ac}\Rightarrow (k+1)^2ac=b^2k(đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,020
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Vì phương trình có nghiệm đồng thời nghiệm này gấp k lần nghiệm kia, không mất tính tổng quát , giả sử [tex]x_1=k.x_2[/tex]
Cần chứng minh [tex](k+1)^2ac=kb^2(k\neq-1)[/tex]
Thật vậy : có [tex]\Delta =...\geq 0[/tex] (chỗ này bạn tự xét nhé)
Theo hệ thức Viet ta có [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{-b}{a}\\ x_1.x_2=\frac{c}{a} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(x_1+x_2)^2}{x_1.x_2}=\frac{(x_1+x_2)}{x_1.x_2}.(x_1+x_2)=\frac{b^2}{ac}[/tex]
Ta có [tex]\frac{(x_1+x_2)^2}{x_1.x_2}=\frac{(k.x_2+x_2)^2}{k.x_2^2}=\frac{(k+1)^2}{k}[/tex]
Do đó [tex]\frac{(k+1)^2}{k}=\frac{b^2}{ac}\Rightarrow (k+1)^2ac=b^2k(đpcm)[/tex]
Anh chứng minh điều kiện còn lại được không ạ.
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Anh chứng minh điều kiện còn lại được không ạ.
Chiều nguợc lại
Từ [tex](k+1)^2ac=kb^2\Rightarrow ...\Rightarrow \frac{(x_1+x_2)^2}{x_1.x_2}=\frac{(k+1)^2}{k}\Rightarrow x_1^2k+x_2^2k=x_1.x_2.k^2+x_1.x_2\Leftrightarrow (x_1-x_2k)(x_2-x_1k)=0 \Leftrightarrow\begin{bmatrix} x_1=x_2k\\ x_2=x_1k \end{bmatrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom