Toán Phương trình bậc hai

zxcvbnm0104

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tư 2017
9
4
6
23
Tiên Lãng, Hải Phòng

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Sai đề rồi nhé -___-.
Phải là phương trình $x^2-97x+a=0$ nhé.
Gọi $x_1,x_2$ là nghiệm của phương trình $x^2-97x+a=0$.
Gọi $x_3,x_4$ là nghiệm của phương trình $x^2-x+b=0$.
Theo đề bài ta có:
$x_1+x_2=x_3^4+x_4^4$.
Áp dụng vi-et thì $x_1+x_2=97$.
Do đó $x_3^4+x_4^4=97$.
Xài vi-et cho $x_3,x_4$ thì thu được: $b^4=a$
Do đó $b=8$ hoặc $b=-6$.
Thay vào tìm được $a=4096$ hoặc $a=1296$.
Thử lại thấy $a=1296$ thỏa
 
Top Bottom