Giải và biện luận các phương trình sau :
a)x^2 - 8x + 4m^2 = 0
b) mx^2 - 4x + 4m = 0
c) mx^2 - 2( m + 1 )x - 2m = 0
a, xét pt có: [tex]\Delta '=16-4m^2\\\\ +, -2\leq m\leq 2 => m^2\leq 4 \\\\ => \Delta '=16-4m^2\geq 0[/tex]
suy ra khi đó pt có 2 nghiệm: [tex]x= +- \sqrt{16-4m^2} + 4[/tex]
[tex]+, m>2 hoặc m<-2\\\\ => m^2>4 \\\\ => \Delta' = 16-4m^2 < 0[/tex]
suy ra khi đó pt vô nghiệm.
b, -xét với m=0 suy ra pt trở thành: x=0
-xét với m khác 0
khi đó pt có: [tex]\Delta '=4-4m^2\\\\ +, -1\leq m\leq 1 => m^2\leq 1\\\\ => \Delta '=4-4m^2\geq 0[/tex]
suy ra khi đó pt có 2 nghiệm: ....
với m>1 hoặc m<-1 khi đó: .... => pt vô nghiệm
c, xét với m=0 suy ra pt trở thành: x=0
xét với m khác 0 có: ac= m.(-2m)= -2m^2 <= 0
suy ra pt luôn có 2 nghiệm
xét pt có: [tex]\Delta '=3m^2+2m+1[/tex]
suy ra pt có 2 nghiệm: ....