Phương trình bậc hai .Cần ngay

D

dark_phoenix

Cố giúp nha
Tìm x và y biết
2(X^2+1)+Y^2=2Y(X+1)

ta có [TEX]2(X^2+1)+Y^2=2Y(X+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2X^2 + 2 - 2XY -2Y +Y^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(X^2 -XY + Y^2/4) + 1/2(Y^2 -4Y +4) =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(X-Y/2)^2 +1/2(Y-2)^2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X = Y/2 ; Y=2[/TEX]
Vậy X = 1 ; Y= 2
 
M

mottoan

Dề của ban là:
Tìm x và y biết
2(X^2+1)+Y^2=2Y(X+1)
Toi sẽ giãi như sau:
Tương đương với: 2x^2+2+Y^2=2XY +2Y
Tương đương với : 2X^2+2+Y^2 - 2XY-2Y=0
4X^2+4+Y^2-4XY-4Y=0
Ta lai có :4X^2 - 4XY+Y^2 +Y^2 - 4Y +4 =0
(2X - Y)^2 + (Y - 2)^2 =0
Điều đó xãy ra khi và chỉ khi: 2X - Y= Y- 2 =0
Suy ra: X+1 = Y(bạn tự rút gọn nha, dễ lắm):):):)
Thay X=Y -1 vào PT đầu thì ban sẽ tính ra đc là : X =1: Y=2 (Cái này bạn tiếp tục tự rút gọn nha) Mong được làm quen với bạn. Hì Hì........................:):)
 
T

thuyan9i

Dề của ban là:
Tìm x và y biết
2(X^2+1)+Y^2=2Y(X+1)
Toi sẽ giãi như sau:
Tương đương với: 2x^2+2+Y^2=2XY +2Y
Tương đương với : 2X^2+2+Y^2 - 2XY-2Y=0
4X^2+4+Y^2-4XY-4Y=0
Ta lai có :4X^2 - 4XY+Y^2 +Y^2 - 4Y +4 =0
(2X - Y)^2 + (Y - 2)^2 =0
Điều đó xãy ra khi và chỉ khi: 2X - Y= Y- 2 =0
Suy ra: X+1 = Y(bạn tự rút gọn nha, dễ lắm):):):)
Thay X=Y -1 vào PT đầu thì ban sẽ tính ra đc là : X =1: Y=2 (Cái này bạn tiếp tục tự rút gọn nha) Mong được làm quen với bạn. Hì Hì........................:):)

Cám ơn bạn
Sao ko ai nghĩ ra đưa phương trình bậc hai nhỉ
Dù sao cũng cám ơn bạn có thêm một cách giải nữa
 
N

nusinh_lanhlung

4X^2+4+Y^2-4XY-4Y=0
chỗ nì fai là 4x^2+4+2y^2-4xy-4y=0 mới đúg chứ!
 
Top Bottom