Toán 10 phương trình bậc bốn trùng phương

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
22
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt [tex]t=x^2[/tex][tex]t\geq 0[/tex] thu được pt bậc 2: [tex]t^2+(m-3)t+2m+8[/tex](1)
Để pt đã cho có 4 nghiệm phân biệt thì pt (1) phải có 2 nghiệm phân biệt dương
=> [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta > 0\\ t_{1}+t_{2}=3-m>0\\ t_{1}t_{2}=2m+8>0 \end{matrix}\right.[/tex]..
Nhân thấy : giả sử a,b là nghiệm của [tex]x^2=t_{1}=>a=\sqrt{t_{1}};b=-\sqrt{t_{1}}=> \left | a \right |+\left | b \right |=2\sqrt{t_{1}}[/tex]
Tương tự với c, d, vậy ta có : [tex]\left | a \right |+\left | b \right |+\left | c \right |+\left | d \right |=2\sqrt{t_{1}}+2\sqrt{t_{2}}=6=>\sqrt{t_{1}}+\sqrt{t_{2}}=3 <=>t_{1}+t_{2}+2\sqrt{t_{1}t_{2}}=9[/tex]
Đến đây thì thay Vi-ét rồi kết hợp với hệ điều kiện bên trên nhé
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom