Toán 10 phương trình bậc 3

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
22
Hà Tĩnh

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]x^{3}+mx^{2}-2mx+m-1=0[/tex]
a) tìm m để pt có 3 nghiệm phân biệt
b)tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt
làm theo cách nhẩm nghiệm đc không ạ
Dễ thấy pt có 1 nghiệm x=1
Dùng Hooc-ne để đẩy nghiệm
[tex]pt\Leftrightarrow (x-1)(x^2+(m+1)x+1-m)=0[/tex]
a) yêu cầu thỏa mãn khi pt bậc 2 có 2 nghiệm phân biệt khác 1
b) yêu cầu tm khi pt bậc 2 có nghiệm kép khác 1
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
25
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
thế giải delta và điều kiện như nào mình làm ra ma không đc
2 nghiệm phân biệt và 1 nghiệm bằng 1
thì
$\Delta >0$
và f(1)=0
<=>$(m+1)^2-4(1-m)>0$
và 1+m+1+1-m=0 (vô lí)
vậy trường hợp này loại vì không có m thoả mãn
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal
Top Bottom