Toán Phương trình bậc 2

r76r76

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2016
7
0
1
25
giúp em câu này nữa
Cho PT x^2+bx+c=0 có các nghiệm x1,x2
x^2-b^2x+bc=0 có các nghiem x3,x4
Tìm b,c nếu x3-x1=x4-x2=1
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ $\Delta = b^2 - 4ac = (5a+2c)^2 - 4ac = 25a^2 + 16ac + 4c^2 = 9a^2 + 4(2a+c)^2 \geqslant 0$
Nên pt có nghiệm
 

r76r76

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2016
7
0
1
25
  • [tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{8-x}=\sqrt{11x-x^{2}-24}+1[/tex]
  • [tex]x+4\sqrt{x}+1-2\sqrt{x^{2}-7x+1}=0[/tex]
  • [tex]x(x-4)\sqrt{-x^{2}+4x}+(x-2)^{2}=2[/tex]
  • [tex]x^{3}+3x-\sqrt[3]{x^{4}+5x^{3}+2x^{2}}+2=0[/tex]
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{8-x}=\sqrt{11x-x^{2}-24}+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-3}+\sqrt{8-x}=\sqrt{(x-3)(8-x)}+1[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x-3}=a ; \sqrt{8-x}=b[/tex]
Pt trở thành a+b=ab+1
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a(1-b) - (1-b)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (a-1)(1-b)=0
Từ đây thì dễ rồi
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
ĐKXĐ: [tex]0\leq x\leq 4[/tex]
Pt [tex]\Leftrightarrow (x^{2}-4x)\sqrt{-(x^{2}-4x)}+x^{2}-4x+2=0[/tex]
Đặt [tex]x^{2}-4x=a[/tex]
PT trở thành
[tex]a\sqrt{-a}+a+2=0[/tex]
ĐKXĐ a[tex]\leq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a\sqrt{-a}=-a-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a\geq -2 \\ -a^{3}=a^{2}+4a+4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}-2\leq a\leq 0 \\ a^{3}+a^{2}+4a+4=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đây tìm a rồi thay vào tìm x
 
Top Bottom