Toán 11 Phương trình (3m + 2) sin(5pi/2 + x) - (2m + 1) sin(pi/2 - x) + 2m - 3 = 0

haitranhoangdieu@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
29
3
21

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Phương trình [tex](3m+ 2)sin(\frac{5\Pi }{2}+x)-(2m+1)sin(\frac{\Pi }{2}-x)+ 2m-3 =0[/tex] có đúng 3 nghiệm thuộc khoảng từ [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex] đến 2 pi khi


Mình cảm ơn nhiều
Thay [tex]sin\left ( \frac{5\pi }{2}+x \right )=sin\left ( \frac{\pi }{2}+x \right )=cosx;sin\left ( \frac{\pi }{2}-x \right )=cosx[/tex]
Ta đc:
[tex]pt\Leftrightarrow (m+1)cosx=3-2m(*)[/tex]
Đặt t=cosx
Với khoảng yêu cầu [tex]\Rightarrow t\in \left [ -1;1 )[/tex]
Để pt có đúng 3 nghiệm trên khoảng yêu cầu thì pt (*) phải có nghiệm [tex]-1< t_{1}< \frac{1}{2};\frac{1}{2}\leq t_{2}< 1[/tex]
Mà (*) là pt bậc nhất => ko thể có 2 nghiệm
=> ko có m tm
 
Top Bottom