phương trình 1 ẩn

H

hoa_giot_tuyet

h)[TEX](x-1)^3+(2x+3)^3=27x^3+3[/TEX]
l)[TEX](x^2+1)^2=4(2x-1)[/TEX]
k)[TEX]6x^4-X^3-7x^2+x+1[/TEX]
giải giúp với các bạn ơi
l) [TEX]x^4+2x^2+1 = 8x-4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^4+2x^2-8x+5 = 0[/TEX]
Phân tích dc [TEX](x-1)^2(x^2+2x+5) = 0[/TEX]
Do [TEX]x^2+2x+5 \geq 0[/TEX] \Rightarrow x = 1
k) VP đâu bạn, chắc là = 0 :p
Phân tích ra dc [TEX](x-1)(x+1)(6x^2-x-1) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] x = {1;-1;0,5;\frac{-1}{3}}[/TEX]
 
B

bboy114crew

[/TEX]
l)[TEX](x^2+1)^2=4(2x-1)[/TEX]

giải giúp với các bạn ơi
bài này dễ thui!
ta có:
[TEX](x^2+1)^2=4(2x-1) \Leftrightarrow x^{4} + 2x^2 + 1 -8x + 4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^{4} - x^3 + x^3 - x^2 + 3x^2 - 3x - 5x + 5 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3(x-1) + x^2(x-1) + 3x(x-1) - 5(x-1) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)(x^3 + x^2 + 3x - 5)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)^2(x^2 + 2x +5)=0[/TEX]
\Rightarrow x = 1( do [TEX]x^2 + 2x +5 = (x+1)^2 + 4 > 0[/TEX]
 
T

tuyn

k/ [TEX]6x^4-x^3-7x^2+x+1=0[/TEX]
PT này có 1 nghiệm x=1,bạn sử dụng lược đồ Hoócne để phân tích
 
Top Bottom