Phương pháp tự chọn lượng chất

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một số câu hỏi và bài tập trắc nghiệm chúng ta có thể gặp mốt số trường hợp đặc biệt sau:
- Có một số bài toán tưởng như thiếu dự kiện gây bế tắc cho việc tính toán.
- Có một số bài toán người ta cho ở dưới dạng giá trị tổng quát như a gam, V lít, n mol hoặc cho tỉ lệ thể tích hoặc tỉ lệ số mol các chất...
Như vậy kết quả giải bài toán không phụ thuộc vào chất đã cho. Trong các trường hợp trên tốt nhất ta tự chọn một giá trị như thế nào để cho việc giải bài toán trở thành đơn giản nhất.
Cách 1: Chọn một mol nguyên tử, phân tử hoặc một mol hỗn hợp các chất phản ứng.
Cách 2: Chọn đúng tỉ lệ lượng chất trong đầu bài đã cho.
Cách 3: Chọn cho thông số một giá trị phù hợp để chuyển phân số phức tạp về số đơn giản để tính toán.
Bài tập:
Khi hòa tan hiđroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối trung hoà có nồng độ 27,21%. Kim loại M là
A. Cu. B. Zn. C. Fe. D. Mg.
 
L

lalaheosua

Xét 1 mol M(OH)2 tham gia phản ứng
...........M(OH)2 + H2SO4 => MSO4 + 2H2O
Cứ (M + 34) gam => 98 gam =>(M + 96) gam
mddH2SO4=98*100/20=490 gam.
mddM2SO4=(M+34+490)=(M+96)*100/27,21=> M = 64 => M là Cu.
 
C

cobemongmo95

Giúp mình bài này với:
Hỗn hợp A gồm một Anken và hiđro có tỉ khối so với H2 bằng 6,4. Cho A đi qua niken nung nóng được hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 bằng 8 (giả thiết hiệu suất phản ứng xảy ra là 100%). Công thức phân tử của anken là
A. C2H4. B. C3H6. C. C4H8. D. C5H10.
 
K

koizinzin

Help meeee

Oxi hóa C2H5OH bằng CuO nung nóng, thu được hỗn hợp chất lỏng gồm CH3CHO, C2H5OH dư và H2O có M trung bình = 40 đvC. Hiệu suất phản ứng oxi hóa là
A. 25%. B. 35%. C. 45%. D. 55%.
 
S

sieuquay2012

Xét 1 mol C2H5OH. Đặt a mol C2H5OH bị oxi hóa. Vậy a là hiệu suất của phản ứng oxi hóa rượu.
................C2H5OH + CuO=>CH3CHO + H2O + Cu
Ban đầu: 1 mol
Oxi hóa: a mol ...................a mol .......a mol
Sau phản ứng: (1 - a) mol .. .....a mol .......a mol
Mà M trung bình = 40 => a = 0,25 hay hiệu suất là 25%.
 
Last edited by a moderator:
C

cobemongmo95

Bài tập

Bài 1: Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có M trung bình của X = 12,4. Dẫn X đi qua bình đựng bột Fe rồi nung nóng biết rằng hiệu suất tổng hợp NH3 đạt 40% thì thu được hỗn hợp Y. M trung bình của Y có giá trị là
[FONT=&quot] A. 15,12. B. 18,23. [FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]C. 14,76. D. 13,48.[/FONT][/FONT]
Bài 2: X là hợp kim gồm (Fe, C, Fe3C), trong đó hàm lượng tổng cộng của Fe là 96%, hàm lượng C đơn chất là 3,1%, hàm lượng Fe3C là a%. Giá trị a là
[FONT=&quot] A. 10,5. [FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]B. 13,5. C. 14,5. D. 16.[/FONT][/FONT]
Bài 3: Nung m gam đá X chứa 80% khối lượng gam CaCO3 (phần còn lại là tạp chất trơ) một thời gian thu được chất rắn Y chứa 45,65 % CaO. Tính hiệu suất phân hủy CaCO3.
[FONT=&quot] A. 50%. [FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]B. 75%. C. 80%. D. 70%.[/FONT][/FONT]
 
L

lalaheosua

[FONT=&quot][/FONT]
Bài 2: X là hợp kim gồm (Fe, C, Fe3C), trong đó hàm lượng tổng cộng của Fe là 96%, hàm lượng C đơn chất là 3,1%, hàm lượng Fe3C là a%. Giá trị a là
[FONT=&quot]A. 10,5. [FONT=&quot]B. 13,5. C. 14,5. D. 16.[/FONT][/FONT]

 
C

cobemongmo95

Bài tập

Hoà tan một muối cacbonat kim loại M hóa trị n bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối sunfat 14,18%. M là kim loại gì?
[FONT=&quot] A. Cu. [/FONT][FONT=&quot]P[/FONT][FONT=&quot]B. Fe. C. Al. D. Zn.[/FONT]
 
Top Bottom