phương pháp trung bình-ví dụ cần giải đáp

P

phuchenry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 dd chứa axit cacboxylic đơn chất đồng đẳng kế tiếp. Để trung hòa hết dung dịch này cần 40 ml dd NaOH 1,25M . cô cạn dd sau phản ứng thu được 3,68 g muối khan. Xác định CT của axit đã cho
R trung bình COOH + NaOH -> R trung bình COONa + H2O
0,05 mol -> 0,05 mol
-> M trung bình của muối khan = 3,68 / 0,05 = 73,6 g/mol
-> R trung bình = 6,6 _____________ H ( M = 1) (1)
_____________CH3 (M= 15) (2)
mình không hiểu ở (1) và (2) mong các bạn giúp đỡ
 
S

sayhi

cho 1 dd chứa axit cacboxylic đơn chất đồng đẳng kế tiếp. Để trung hòa hết dung dịch này cần 40 ml dd NaOH 1,25M . cô cạn dd sau phản ứng thu được 3,68 g muối khan. Xác định CT của axit đã cho
R trung bình COOH + NaOH -> R trung bình COONa + H2O
0,05 mol -> 0,05 mol
-> M trung bình của muối khan = 3,68 / 0,05 = 73,6 g/mol
-> R trung bình = 6,6 _____________ H ( M = 1) (1)
_____________CH3 (M= 15) (2)
mình không hiểu ở (1) và (2) mong các bạn giúp đỡ

Muối khan là $\overline{R}COONa$ có $\overline{M}=73,6 $
=>$\overline{R}=73,6-12-16.2 -23 =6,6g$
Mà hh đầu gồm 2 đồng đẳng kế tiếp ;$R_1<6,6g$ chỉ có H thôi
do nó là đổng đẳng kế tiếp nên + thêm 1 nhóm CH2 vào được R2 : CH3
 
Top Bottom