Phương pháp trung bình 3

H

hoabibi2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là:
A. Na. B. K. C. Rb. D. Li.
2/Hỗn hợp X nặng 5,28 gam gồm Cu và một kim loại chỉ có hóa trị II có cùng số mol. X tan hết trong HNO3 sinh ra 3,584 lít hỗn hợp NO2 và NO (đktc) có tỷ khối với H2 là 21. Kim loại chưa biết là:
A. Ca. B. Mg. C. Ba. D. Zn
3/. Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là:
A. Mg, Ca. B. Ca, Ba. C. Be, Mg. D. A hoặc C.
4/. Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X (đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin. B. Propan. C. Propen. D. Propađien
5/Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3.
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3.
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3.
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3

bạn nào học hóa thầy ngọc mà giải được 5 bài trên cho mình xin nick yahoo để mình có thể hỏi dễ dàng hơn (thanks)
 
H

hokthoi

1/
M2CO3 ---->CO2
a_________a(mol)

MHCO3 ---->CO2
b_________b(mol)
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{a+b=0,02}\\{a(M+60)+b(M+61)=1,9} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{a+b=0,02}\\{60.(a+b) + M(2a+b)=1,9} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow M(2a+b)=0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M(a+0,02)=0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\frac{0,7}{M}- 0,02[/TEX]
mà a+b=0,02
[TEX]\Rightarrow 0 < a < 0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0 < \frac{0,7}{M}- 0,02 <0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 17,5 < M < 35[/TEX]
=>đáp án A.Na
các bài còn lại ngày mai làm tiếp (nếu nhớ hi ^^,nếu quyên ko làm thì các mem or mod khác sẽ giúp,thông cảm hôm nay mệt wa)
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

1/
M2CO3 ---->CO2
a_________a(mol)

MHCO3 ---->CO2
b_________b(mol)
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{a+b=0,02}\\{a(M+60)+b(M+61)=1,9} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{a+b=0,02}\\{60.(a+b) + M(2a+b)=1,9} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow M(2a+b)=0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M(a+0,02)=0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\frac{0,7}{M}- 0,02[/TEX]
mà a+b=0,02
[TEX]\Rightarrow 0 < a < 0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0 < \frac{0,7}{M}- 0,02 <0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 17,5 < M < 35[/TEX]
=>đáp án A.Na
2/
[TEX]X ---->X^{+2} + 2e[/TEX]
a__________2a (mol)

[TEX]N^{+5} +3e ----->NO[/TEX]
_______________[TEX]\frac{4}{175}[/TEX]
N^{+5} +1e ----->N_2O
________________[TEX]\frac{24}{175}[/TEX]

vì chưa biết có muối NH4NO3 hay không nên xảy ra 2 TH
TH1 không tạo muối
theo bảo toàn e
\Rightarrow a=\frac{18}{175}
\Rightarrow M_x=51,.....
=>KL M là Mg
TH2 tạo muối
khi đó
M_x >51,.....
=>không xác định đk M
vậy chỉ có thể chon Mg
nếu gặp bài này lúc làm đề thi nếu làm không ra mà phải đoán kq thì nên chú ý 1 chút tới đáp án,trong các đáp án chỉ có Mg có khối lượng mol nhỏ hơn Cu
3/
MCO3 ----->CO2
a_________a
CO2 + OH- ---->HCO3-
a_____a_______a
HCO3- + OH- ---->CO3 2-
a_____0,09-a

[TEX]\Rightarrow n_{Ca2+} > n_{CaCO3}[/TEX]
[TEX]n_{CaCO3}Ư=0,04[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{a=0,04}\\{a = 0,05} [/TEX]
vì chưa biết HCl dư,thiếu hay vừa đủ
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{M_A \leq 90}\\{M_A \leq 72} [TEX] =>đáp án D[/TEX]
 
H

hoabibi2000

2/
[TEX]X ---->X^{+2} + 2e[/TEX]
a__________2a (mol)

[TEX]N^{+5} +3e ----->NO[/TEX]
_______________[TEX]\frac{4}{175}[/TEX]
N^{+5} +1e ----->N_2O
________________[TEX]\frac{24}{175}[/TEX]

vì chưa biết có muối NH4NO3 hay không nên xảy ra 2 TH
TH1 không tạo muối
theo bảo toàn e
\Rightarrow a=\frac{18}{175}

BẠN CÓ THỂ NÓI KĨ HƠN CHỖ NÀY HOK?
 
Top Bottom