Toán 10 Phương pháp tọa độ trong phẳng

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng hệ tọa độ Oxy cho đường tròn (T): [tex](x-1)^2 + (y+1)^2 = 9[/tex] và A(4;2). gọi M và N là 2 tiếp điểm của 2 tiếp tuyến kẻ từ A tới (T). Viết phương trình đường thẳng MN.
Mọi người giải giúp em bài này với ạ. Thank you very much :);):)
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong mặt phẳng hệ tọa độ Oxy cho đường tròn (T): [tex](x-1)^2 + (y+1)^2 = 9[/tex] và A(4;2). gọi M và N là 2 tiếp điểm của 2 tiếp tuyến kẻ từ A tới (T). Viết phương trình đường thẳng MN.
Mọi người giải giúp em bài này với ạ. Thank you very much :);):)

Gọi $I(1;-1)$ là tâm của đường tròn $(T); R=3$
$\vec{IA}=(3;3)\Rightarrow AI=3\sqrt3$
Xét $\Delta AMI$ vuông tại $M$
$\Rightarrow AM=\sqrt{AI^2-MI}=3$
CMTT ta có: $AN=3$
Suy ra $IMAN$ là hình thoi
mà $\widehat{IMA}=90^\circ$
Suy ra $IMAN$ là hình vuông
Gọi $H=AI\cap MN$
$\Rightarrow H$ là trung điểm của $AI; MN$
$\Rightarrow H(\dfrac52;\dfrac12)$
Đường thẳng $MN$ nhận $\vec{IA}$ là VTPT và đi qua $H$ có phương trình là
$3(x-\dfrac52)+3(y-\dfrac12)=0\Leftrightarrow x+y-3=0$
upload_2022-2-26_20-41-2.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom