phương pháp tìm khoảng cách giữa 2 đường thẳng chéo nhau a&b

  • Thread starter tranhthang_16101995
  • Ngày gửi
  • Replies 23
  • Views 241,343

T

tranhthang_16101995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cách 1:
_tìm (P) chứa a mà (P)//b
_d(a,b)=d(b(P))=d(I,(P) với I thuộc b
cách 2:
_tìm (P) chứa a mà (P) vuông với b
_tìm giao điểm I=(P)\bigcap_{}^{}b
_kẻ IA vuông với a tại A, cm IA vuông với b(mục đích là chứng tỏ IA là đoạn vuông góc chung giữa 2 đường thẳng)
KẾT LUẬN: d(a,b)=IA
 
L

lkb

Hộ mình với,mình đang cần gấp.
Bài 1.
Cho S.ABCD có ABCD là hcn.
SA=SB=SC=SD;AB=a;AD=acăn 3
SA tạo vs (ABCD) một góc 60*
1. Gọi O là tâm của ABCD.CM SO vuông góc vs (ABCD),tính SO.
2.d(AB,SC)
Bài 2.
Cho S.ABC có ABC là tam giác vuông tại B, SA vuông góc vs (ABC).
SA=AB=a. BC=a căn 3.
1.M là trung điểm của AC.tính d(AB,SM)
2. (P) qua A, vuông góc vs SC, cắt SC và SB tại H,K.Tính diện tích tam giác AHK

Mình đang cần gấp,mọi người giúp minh với,làm đc phần nào thì cứ làm giúp mình nhá. Tks all !!!!!!!!!
 
H

hoathuytinh16021995

1;a;do SA=SB=SC=SD=> tam giác SAC và SDB cân tại SO vuông góc với AC và BD => SO vuông góc với (ABCD)
do ABCD là hình chữ nhật => tính đc Ac=> tính đc AO
góc giữa SA và (ABCD) là góc SAO
dựa vào hệ thức lượng là ra
b.d(AB;SC)=d(ab;(SDC))
do AB// CD=d(ab;(SDC))=d(B;(SDC))
từ B kẻ BK vuông góc với SD khoảng cách chính là đoạn BK
áp dụng hệ thức lượng là ra!
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

toán 11

câu 2 không chắc lắm nếu sai thì sửa hộ tớ nha!
gọi I là trung điểm AB
qua A;I;M kẻ hình hình bình hành AKMI
[TEX]d(A;SM)=d(A;(SMK))=[/TEX]AH ( với H kaf chân đg cao kẻ từ A đến SK)
áp dụng hệ thức lượng là ra!
hôm nay mất điện!máy tính sắp hết pin rồi!
nếu làm đúng thì thanks tứ nha!
mà sai thì phải sửa hộ nha!
 
L

lkb

1;a;do SA=SB=SC=SD=> tam giác SAC và SDB cân tại SO vuông góc với AC và BD => SO vuông góc với (ABCD)
do ABCD là hình chữ nhật => tính đc Ac=> tính đc AO
góc giữa SA và (ABCD) là góc SAO
dựa vào hệ thức lượng là ra
b.d(AB;SC)=d(ab;(SDC))
do AB// CD=d(ab;(SDC))=d(B;(SDC))
từ B kẻ BK vuông góc với SD khoảng cách chính là đoạn BK
áp dụng hệ thức lượng là ra!

ai giải thích hộ mình tại sao BK lại là khoảng cách vs, t thấy k đúng lắm,hjx.
bạn nào hộ t phần b với......
 
L

lkb

Hộ mình với,mình đang cần gấp.
Bài 1.
Cho S.ABCD có ABCD là hcn.
SA=SB=SC=SD;AB=a;AD=acăn 3
SA tạo vs (ABCD) một góc 60*
1. Gọi O là tâm của ABCD.CM SO vuông góc vs (ABCD),tính SO.
2.d(AB,SC)
Bài 2.
Cho S.ABC có ABC là tam giác vuông tại B, SA vuông góc vs (ABC).
SA=AB=a. BC=a căn 3.
1.M là trung điểm của AC.tính d(AB,SM)
2. (P) qua A, vuông góc vs SC, cắt SC và SB tại H,K.Tính diện tích tam giác AHK

Mình đang cần gấp,mọi người giúp minh với,làm đc phần nào thì cứ làm giúp mình nhá. Tks all !!!!!!!!!

bạn nào giải hộ mình bài 2 với!!!!!! helpppppppp.......
 
H

hoathuytinh16021995

bài này

ai giải thích hộ mình tại sao BK lại là khoảng cách vs, t thấy k đúng lắm,hjx.
bạn nào hộ t phần b với......
từ B kẻ BK vuông góc với SD
bởi vì AB//DC mà bạn
thì hình chiếu của B trên mp(SDC) là K
=> [TEX]d(B;(SDC))=Bk[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

bạn nào giải hộ mình bài 2 với!!!!!! helpppppppp.......

abnj có thể tham khảo lời giải của đề thi đại học khối A năm 2011 nha! câu 1 gần giống vậy 1 cách làm giống nhau
còn câu b nhường cho bn nào thông minh hơn tạm thời tớ chưa nghĩ ra!
hix!
 
R

roll_witit

cho mình hỏi ké với: Cho hình chóp S ABCD, đáy ABCD là hình thoi cạnh a. Cạnh bên SA vuông góc với mặt đáy. góc BAD bằng 60 độ.Gọi O là giao của AC,BD.góc tạo bởi (sbd) và (abcd) bằng 60 độ.Tính d(SB,AD) ?
 
H

hoathuytinh16021995

hình học

đề bài còn bắt tính gì nữa không bạn!nếu chỉ chứng minh như thế này thì tớ không chắc bài này lắm vì chưa sử dụng hết dữ kiện đề cho!tớ làm thế này mọi ng xem tham khảo nha!
d(SB;AD)=d(B;(SAD))
do AD // BC => d(B;(SAD))=d(C;(SAD))
do Mp(SAD) vuông góc mp(SDC)
từ C kẻ CK vuông góc với SD
d(B;(SAD))=d(C;(SAD))=CK
áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông là ra bạn ah!
không niết đúng không?sai thì sửa hộ tớ nha!:-c
 
Last edited by a moderator:
C

changtraingo

giai giup m bai nay vs cac ban
tim max-min cua ham so sau
y=(x+1)^1/4 + (1-x)^1/4 + (1-x^2)^1/4
 
N

noinhobinhyen

theo mình thì cách toạ độ hoá trong không gian là đơn giản và dễ nhớ nhất.
 
V

vanvins

Giải hộ t bài nay vs/// vì sắp thi học kì rồi...//
Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hình thoi cạnh a, góc BAD=60độ , SA=SB=SD=a. Tính khoảng cách từ S đến (ABCD)
 
C

cafekd

Giải hộ t bài nay vs/// vì sắp thi học kì rồi...//
Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hình thoi cạnh a, góc BAD=60độ , SA=SB=SD=a. Tính khoảng cách từ S đến (ABCD)


~O) Giải:

Theo đề bài ra ta suy ra ΔABD\Delta ABD đều.

Gọi O là tâm ΔABD.\Delta ABD.

Có: $\left\{\begin{matrix}
SA = SB = SD\\OA = OB = OD
\end{matrix}\right.SOlaˋtrcđườngtroˋnngoitie^ˊp \Rightarrow SO là trục đường tròn ngoại tiếp \Delta ABD $.

\Rightarrow SO(ABCD)SO \perp (ABCD) \Rightarrow d(S,(ABCD))=SOd(S,(ABCD)) = SO.

Ta có: AO=23AI=23.a32AO = \frac{2}{3}AI = \frac{2}{3}.\frac{a\sqrt{3}}{2} = a33\frac{a\sqrt{3}}{3} (vs I=ACBDI = AC \cap BD)

ΔSAO\Delta SAO vuông tại O nên:

SO=SA2AO2=a2(a33)2SO = \sqrt{SA^2 - AO^2} = \sqrt{a^2 - (\frac{a\sqrt{3}}{3})^2} = a63.\frac{a\sqrt{6}}{3}.

Vậy: d(S,(ABCD))=a63d(S,(ABCD)) = \frac{a\sqrt{6}}{3}


 
K

khanhly255

giúp mình với.hình chóp SABC.đáy là tam giác đều cạnh 7a. SC vuông với đáy ABC. SC=7a. tìm khoảng cách giữa SA và BC
 
T

tienanh20121998@gmail.com

Cho e hoi xiu

Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a, SA vuông vs (ABCD), SA=2a
Tính khoảng cách từ SB đến AD, từ AB đến SC
 
D

dinhnamka98

Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a, SA vuông vs (ABCD), SA=2a
Tính khoảng cách từ SB đến AD, từ AB đến SC
d(SB,AD)=d(A,(SBC)) vì AD//(SBC).Từ A bạn kẻ AH vuông góc với SB rồi áp dụng CT hệ thức lượng là ra ngay.
d(AB,SC) .Từ S bạn kẻ SK vuông góc với CD từ K kẻ KI//AD .Từ I kẻ IM vuông góc với SK.Im là khoảng cách cần tìm.
Chúc bạn học giỏi.
 
N

nguyentinh97

mọi ngươi giúp em giải bài này ạ. cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông ABCD cạnh a. góc giữa SC và đáy bằng 45 độ. gọi E là trung điểm của BC. tính khoảng cách giữa DE và SC theo a
 
P

phuongthao26.tpt@gmail.com

cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác vuông cân tại B ... AB=a, SA vuông góc vs mp (ABC) . Góc giữa 2 mp (SBC) và mp (ABC) bằng 60°. gọi M là trung điểm của AB. Tính khoảng cách giữa 2 đt SM và CD.?

Ai giải thích giúp mình vs.. mình cảm ơn nhiều..
 
D

dien0709

cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác vuông cân tại B ... AB=a, SA vuông góc vs mp (ABC) . Góc giữa 2 mp (SBC) và mp (ABC) bằng 60°. gọi M là trung điểm của AB. Tính khoảng cách giữa 2 đt SM và CD.?

d(SM;CA) phải không bạn.Bài khó,bạn phải tập trung nhiều vào nha

-SBA^=60o\widehat{SBA}=60^o . N,P,Q là trung điểm BC,SC,AC
-
-F=MNBQ,E=SNBPF=MN \cup BQ , E=SN\cup BP

-d cần tìm=d(AC,SMN)=d(Q,SMN)=d(Q,EF).(Bạn phải cm được điều này nha)

-E trong tâm=>BE=2EP , F là trung điểm BQ.Vẽ tam giác vuông PQB thỏa các điều này.

-Vẽ QH vuông EF.Cần tìm cách tính QH

-3 cạnh QBP đã biết,để ý tam giác QEF,bạn dễ dàng tính được dt tam giác này

-Kẽ đường cao EI,dựa vào PE=2EB,tính được EI , tính được IF=1/6.QB=>tính được EF

-QH.EF=2SEQFQH.EF=2S_{EQF}=>QH=>đpcm
 
Top Bottom