Ngoại ngữ [Phương pháp] Thiền

Thảo luận trong 'Thảo luận - Chia sẻ chung' bắt đầu bởi binhdothanh, 22 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 3,267

 1. binhdothanh

  binhdothanh Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Thiền
  Phương pháp này thực tế là bản thân mình đang thực hiện trong một tháng nay. Hiệu quả thì thấy rất rõ ràng:pnên mình muốn share cùng các bạn trong forum. bản chất của bài viết này là mình “cop” bên web khác qua/:). Vì thấy nó rất hiệu quả mà chưa thấy ai đề cập đến nên mình post lên(hi vọng ko bị delete,hihi:D).
  “THIỀN” là gì? “Thiền” là một quá trình tu luyện gồm những biện pháp thể dục tâm lý, từ gốc là Yoga. Khi thiền ta phải ổn định hoạt động tâm thể bằng điều hoà hơi thở, trên cơ sở ấy, tập trung ý nghĩ vào những bộ phận nào đó của cơ thể, hoặc những giáo lý cơ bản, những vấn đề mình quan tâm. Khi thiền con người phải hết sức tập trung, làm cho các kích thích bên ngoài không xen vào được, toàn tâm tập trung vào một ý. Đây là một kỹ thuật điều khiển tinh thần, giúp con người sử dụng bộ não triệt để, động viên được những năng lực tiềm ẩn. Có thể về mặt cơ chế, thiền là tập trung tư tưởng cao độ vào một vấn đề hay một công việc nhất định.
  Thiền có thể quy ước phân làm 2 loại: thiền tĩnh và thiền động.

  Tĩnh là ngồi yên (có thể nhắm mắt hay mở mắt), tập trung suy nghĩ vào hơi thở (thở sâu, êm, nhẹ) hoặc vào một vấn đề nào đó (bài học).

  Động là tập trung suy nghĩ vào một vấn đề nào đó (một chủ đề, một công việc), đồng thời có thể dùng các động tác để thể hiện vấn đề đó, như viết, nói, cử động chân tay.


  (đây là phần quan trọng nhất nè,hihi)

  VẬN DỤNG THIỀN ĐỂ TẠO NÊN MỘT VÙNG NGOẠI NGỮ TRONG VỎ NÃO


  Đối với học ngoại ngữ, thiền có tác dụng góp phần tạo nên một vùng ngoại ngữ trong vỏ não. Có thể áp dụng theo công thức 5 bước chuyển vào trong và 5 bước chuyển ra ngoài

  5 bước chuyển vào trong như sau
  :

  Bước 1
  : Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, học viên đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

  Bước 2
  : Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn.

  Bước 3
  : Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 đến 5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu nay tập trung dần lại.

  Bước 4:
  Đọc trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn phải cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế nhiều lần, có thể từ 10 đến 100 lần, cho đến khi thuộc lòng hẳn, tốc độ ngày càng nâng lên.

  Bước
  5: Bước quan trọng và quyết định nhất. Đọc thuộc lòng trong óc nhiều lần để hằn sâu vào trong vỏ não, để đặt được một viên gạch vào vùng ngoại ngữ mới xây dựng. Bước này có thể tiến hành theo trình tự, nhẩm đọc trong óc, lúc đầu từ từ sau đó tăng dần lên đến mức nhanh nhất có thể được (ví dụ một bài khoá khoảng 130 từ: 15 – 30 giây), nếu chưa đạt được tốc độ như thế phải luyện tập tiếp.

  5 bước chuyển ra ngoài gồm:


  Bước 1
  : Đọc trong óc.

  Bước 2
  : Đọc mấp máy môi.

  Bước 3
  : Đọc to vừa, tốc độ nhanh và rất nhanh.

  Bước 4
  : Đọc thật to đúng trọng âm, đúng ngữ điệu với tốc độ nhanh nhất có thể được, nhưng không được sai sót.

  Bước 5
  : Tập trung tư tưởng cao độ, vừa đọc thầm, vừa viết ra giấy với tốc độ nhanh nhất

  Khi đã có vùng ngoại ngữ trong đầu, người học có thể duy trì nó và dễ dàng tiếp nhận thêm những ngoại ngữ khác. Khái quát lại như GS Bằng nói: “đột phá một điểm, khai thông toàn diện. Với phương pháp này không chỉ giúp chúng ta vận dụng vào dạy và học ngoại ngữ mà còn học tốt các môn khoa học khác”.

  TrênĐây là toàn bộ phương pháp giúp các bạn thực hành “ thiền” ;).chúc các bạn thành công:)!!!
   
  Tríp Bô Hắc, Lê Thanh NaKyanhdo thích bài này.
 2. thư giãn và tâp trung cao độ làm như thế nào ah em ko bít về cái đó
   
 3. microlap

  microlap Guest

  hi hi hay wa
  mà ko chỉ áp dụng cho mình ngoại ngữ đâu
   
 4. cảm ơn bạn nha,mình sẽ thử cách thiền nay,mình thấy rất thú vị
   
 5. police92

  police92 Guest

  cam on ban nhieu nha.cach hoc nay rat hay.hihi.thanks ban nhieu lam
   
 6. hocdewenem

  hocdewenem Guest

  Thanks ban nhiều nha! cách học rất hay và mới lạ, lần đầu mình nghe đấy.
  Mình sẽ thử cách này xem sao!
   
 7. hay quá! thanks cái nè!!
  :khi (12)::khi (12)::khi (12)::khi (12)::khi (12):
  :khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86):
  Mà bạn kiếm cái này ở đâu hay zậy?
   
 8. có tác dụng thật hả ? mình sẽ thử xem sao. Thanks bạn nhá
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->